Thứ Tư, 7/12/2022, 16:43
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoXuất khẩu năm nay có khả năng đạt 70 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu năm nay có khả năng đạt 70 tỉ đô la Mỹ

Xuất khẩu cao su tuy tăng nhẹ về khối lượng nhưng hơn gấp đôi về giá trị-Ảnh: Hồng Văn

Bộ Công Thương dự báo, trong hai tháng cuối năm, xuất khẩu tiếp tục có diễn biến thuận lợi, nhiều khả năng đạt khoảng 70 tỉ đô la Mỹ cho cả năm, tăng 22,6% so với năm trước. Ngoài những mặt hàng công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, xuất khẩu một số mặt hàng nông lâm sản cũng có khả năng tăng so với cùng kỳ nhờ thuận lợi về giá và nguồn cung.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, ngành dệt may mặc dù còn những khó khăn nhất định như sự tăng giá của các nguyên liệu đầu vào kéo theo chi phí sản xuất đầu vào tăng, vấn đề ổn định lao động… nhưng xuất khẩu ngành hàng này đã đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng trong thời gian qua với tốc độ xuất khẩu những tháng gần đây đạt trên 1 tỉ đô la/tháng. Các doanh nghiệp dệt may đang đẩy mạnh sản xuất và giao hàng cho các tháng còn lại của năm, dự báo toàn ngành sẽ đạt khoảng 11 tỉ đô la kim ngạch xuất khẩu cả năm.

Trước những điều kiện thuận lợi về giá, nguồn cung và đơn hàng xuất khẩu, cùng với thời điểm cuối năm bước vào mùa vụ xuất khẩu đồ gỗ ngoài trời nên kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam đang tiếp tục tăng cao. Theo ước tính của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, xuất khẩu gỗ cả năm 2010 có thể vượt kế hoạch và đạt 3,2 tỉ đô la, tăng 28% so với năm trước.

Đối với mặt hàng thủy sản, do sức tiêu thụ của các nước phương Tây thường tăng vào dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch nên theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm nay có khả năng vượt kế hoạch và đạt trên 4,8 tỉ đô la. Bên cạnh đó, giá cà phê thế giới đang tăng cao trở lại. Trong khi lượng cà phê dự trữ lại rất thấp là điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này khi vào niên vụ mới. Dự báo cà phê sẽ đạt kim ngạch khoảng 1,8 tỉ đô la.

Đặc biệt, theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng xuất khẩu cao su năm nay có thể đạt khoảng 774.000 tấn với kim ngạch gần 2,3 tỉ đô la, tuy tăng nhẹ về lượng nhưng lại tăng gần 2 lần về trị giá.

Bộ Công Thương cho biết, 10 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt mức 57,8 tỉ đô la, tăng 23,3% so với cùng kỳ; trong đó, khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong việc tạo giá trị xuất khẩu 31 tỉ đô la, với mức tăng 25,8%. Các doanh nghiệp trong nước đạt 26,8 tỉ đô la, tăng 20,4% so với cùng kỳ.

Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu đã có những chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng nhóm hàng công nghiệp, chế tạo, nhóm hàng có hàm lượng công nghệ và chất xám cao (từ 62,8% lên 68,2%), giảm dần xuất khẩu hàng thô (từ 15,5% xuống 11%).

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới