Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine phục hồi về sát mức trước chiến tranh

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ukraine cho biết xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này đã phục hồi sát mức mức trước chiến tranh. Đó là sự hồi sinh giúp giảm bớt áp lực lên giá lương thực toàn cầu và mang lại một điểm sáng trong cuộc chiến của Kyiv chống lại Nga.

Một tổ thanh tra dân sự gồm các đại diện của Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc kiểm tra một tàu chở ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine hồi đầu tháng 8. Ảnh: un.org

Dù vậy,  các nhà phân tích cho rằng đà phục hồi xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, vẫn tiềm ẩn những trở ngại. Để tiếp cận thị trường toàn cầu, Ukraine phụ thuộc vào việc vận chuyển ngũ cốc đi qua khỏi Biển Đen, đòi hỏi sự hợp tác với Nga. Trong khi đó, nông dân Ukraine gieo trồng ít hơn vụ mùa trong năm nay và Nga vẫn kiểm soát một phần lớn đất nông nghiệp của Ukraine.

Theo dữ liệu từ Bộ Chính sách nông nghiệp và lương thực của Ukraine, nước này đã xuất khẩu 6,9 triệu tấn ngũ cốc, rau và dầu ăn vào tháng trước, gần tương đương với con số 7,1 triệu tấn hồi tháng 9 năm ngoái.

Xuất khẩu của Ukraine tăng tốc trong tháng 10, với các lô hàng nông sản kể từ đầu mùa thu đến nay đạt 10,4 triệu tấn, nhiều hơn một triệu tấn so với con số xuất khẩu trong toàn bộ mùa hè.

Thỏa thuận xuất khẩu giữa Ukraine và Nga do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian giúp khởi động lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine vào cuối tháng 7.

Tháng trước, 3,8 triệu tấn nông sản đã rời các cảng khu vực Odessa của Ukraine để đi qua Biển Đen. Trong khi đó, 1,24 triệu tấn được xuất khẩu qua các cảng sông Danube của Ukraine và 1,82 triệu tấn qua biên giới đất liền bằng đường bộ và đường sắt, theo dữ liệu của chính phủ Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý phần lớn ngũ cốc xuất khẩu là các lô hàng bắp bị tồn đọng do nông dân Ukraine không thể đưa ra khỏi đất nước này vào những tháng đầu năm nay.

Họ cảnh báo các số liệu xuất khẩu vẫn có thể giảm trong tương lai vì nông dân trồng ít lúa mì hơn trong năm nay do chiến tranh, thiếu tiền và lao động cũng như chi phí phân bón cao.

Elena Neroba, một nhà quản lý tại Maxigrain, công ty môi giới ngũ cốc Ukraina, nói: “Các điều kiện thực tế thật đáng thất vọng”.

Bà Neroba cho biết, tính đến hôm 17-10, nông dân Ukraine đã trồng 2,5 triệu hecta lúa mì vụ đông so với 3,9 triệu hecta dự kiến ở những vùng của đất nước không bị Nga chiếm đóng. Bà nói, phân bón ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn cũng sẽ làm giảm năng suất lúa mì.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine hồi tháng 2 khiến các cảng ở Biển Đen bị phong tỏa, đóng cửa con đường xuất khẩu chính của Ukraine. Ukraine buộc phải chuyển hướng một số ngũ cốc qua biên giới đất liền, một thách thức lớn về hậu cần, khiến xuất khẩu giảm và chi phí tăng

Thiếu hụt nguồn cung từ Ukraine, một trong những nhà xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới, khiến giá lúa mì tăng 46% và giá bắp tăng 11% trong những ngày sau khi cuộc xung đột xảy ra.

Trong một nỗ lực nhằm giải phóng nguồn cung và ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, Nga và Ukraine hồi tháng 7 đã nhất trí một thỏa thuận do Liên hợp quốc hậu thuẫn để nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Tuy nhiên, tác động từ chiến tranh tiếp tục ảnh hưởng đến giá lương thực. Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cho thấy trong tháng 9, chi phí thực phẩm tăng 13% so với một năm trước. Trên thế giới, giá lương thực cao hơn 45% so với trước đại dịch Covid-19 xuất, theo Chỉ số giá thực phẩm của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), phần lớn nông sản xuất khẩu của Ukraine vẫn phụ thuộc vào sự hợp tác của Nga.

Trong những tuần gần đây, Moscow phát tín hiệu rằng Nga có thể không ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine, dự kiến hết hạn sau khoảng một tháng nữa.

Moscow nói rằng bất kỳ sự gia hạn hoặc mở rộng thỏa thuận nào cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen sẽ phụ thuộc vào việc phương Tây nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Moscow cho biết tác động của các lệnh trừng phạt đối với hậu cần, thanh toán, vận chuyển và bảo hiểm ngăn nước này xuất khẩu phân bón và các hóa chất như amoniac và việc nới lỏng những hạn chế đó là một phần quan trọng của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine. Thỏa thuận cho phép Nga xuất khẩu phân bón nhưng Moscow phàn nàn rằng điều này vẫn đang bị cản trở.

Trong hai ngày 16 và 17-10, các quan chức Liên hợp quốc đã có các cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Sergei Vershinin để thảo luận vấn đề này. Các quan chức Liên hợp quốc xác nhận các cuộc đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu giữa Ukraine và Nga sẽ tiếp tục sau các trao đổi luận tích cực với Moscow.

Theo WSJ, Euro News

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới