Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu nhân điều năm nay ước đạt 160.000 tấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu nhân điều năm nay ước đạt 160.000 tấn

Chế biến hạt điều – Ảnh minh họa: HỒNG VĂN.

Tại cuộc họp báo ngày 6-9, ông Nguyễn Đức Thanh, quyền Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), cho biết, trong 8 tháng đầu năm nay, cả nước đã xuất khẩu được 109.000 tấn nhân điều các loại, đạt kim ngạch xuất khẩu 597 triệu đô la Mỹ, và dự kiến xuất khẩu cả năm hơn 160.000 tấn.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nhân điều trên thế giới vẫn ở mức cao, bởi số lượng nhân điều tồn kho ở Bắc Mỹ và châu Âu đang rất thấp, có khả năng thiếu hàng vào dịp Noel và năm mới 2009.

Vì thế, VINACAS đề nghị các doanh nghiệp  duy trì mức dự trữ nguyên liệu, thành phẩm hợp lý, chỉ nhập nguyên liệu khi có hợp đồng xuất khẩu ở mức giá có lợi, hạn chế vay ngân hàng ở thời điểm này. Đồng thời, hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ giảm thuế nhập khẩu điều thô và xem xét thành lập quỹ dự trữ (điều nhân và điều thô) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp bình ổn giá xuất khẩu điều khi thị trường quốc tế có biến động lớn.

Năm nay, ngoài nguồn nguyên liệu điều thô trong nước hơn 300.000 tấn, các doanh nghiệp chế biến đã nhập từ các nước khác khoảng 200.000 tấn và 4 tháng cuối năm sẽ nhập thêm 50.000 tấn mới đáp ứng đủ cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến nhân điều.

Giá điều thô thu mua trong nước bình quân cả vụ khoảng 17.500 đồng/kg; giá điều nhân xuất khẩu bình quân hiện nay là 5.600 đô la Mỹ/tấn.

Theo ông Thanh, giá xuất khẩu nhân điều giảm trong một, hai tháng trở lại đây ngoài một phần ảnh hưởng bởi kinh tế toàn cầu, còn do khách hàng nước ngoài đang tìm cách ép giá doanh nghiệp xuất khẩu nhân điều Việt Nam và một số doanh nghiệp vừa và nhỏ do gặp khó khăn về tài chính đã chào bán hàng với giá thấp.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới