Thứ Ba, 7/02/2023, 06:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu nương nhờ khu vực FDI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu nương nhờ khu vực FDI

Bình An

Xuất khẩu nương nhờ khu vực FDI
Công nhân đang lắp ráp tại một doanh nghiệp FDI. Ảnh TL SGT

(TBKTSG) – Thu hút vốn FDI của Việt Nam có xu hướng giảm trong 11 tháng đầu năm nay nhưng điểm tích cực là vốn thực hiện vẫn giữ được đà tăng nhẹ. Trong khi đó, xuất khẩu của khu vực FDI chiếm khoảng 66-69% tổng kim ngạch xuất khẩu mỗi tháng của cả nước.

Vốn đăng ký mới giảm mạnh, vốn thực hiện tăng nhẹ

Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng đầu năm nay, vốn FDI đăng ký đạt 17,3 tỉ đô la Mỹ, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm diễn ra cả ở vốn mới đăng ký lẫn vốn bổ sung cho các dự án đang hoạt động ở Việt Nam, do năm nay, chúng ta không có nhiều các dự án vốn lớn như năm ngoái.

Tuy vậy, điểm tích cực là vốn FDI thực hiện vẫn giữ được đà tăng nhẹ, đạt 11,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước

Về cơ cấu, vốn FDI hiện vẫn được đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo với giá trị 13,1 tỉ đô la Mỹ trong 11 tháng qua (chiếm 76%); tiếp đến là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 1,27 tỉ đô la Mỹ (chiếm 7,3%); lĩnh vực xây dựng 1,03 tỉ đô la Mỹ (chiếm 5,9%).

Cùng với việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên – giai đoạn 2 vào ngày 17-11-2014, Thái Nguyên đã vươn lên trở thành tỉnh dẫn đầu thu hút vốn FDI vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm với 3,16 tỉ đô la Mỹ.

Tương tự, TPHCM đứng vị trí thứ hai với 2,78 tỉ đô la Mỹ nhờ dự án Samsung CE Complex trị giá 1,4 tỉ đô la Mỹ và dự án xây dựng nhà máy sản xuất hàng điện tử tại khu công nghệ cao SHTP trị giá 1 tỉ đô la Mỹ. Tập đoàn này cũng góp công lớn trong việc giúp Bắc Ninh đứng ở vị trí thứ ba khi đăng ký đầu tư vào dự án Samsung Display với trị giá 1 tỉ đô la Mỹ hồi tháng 7 vừa qua.

Khu vực FDI và cán cân xuất nhập khẩu

Xuất khẩu của khu vực FDI (bao gồm cả dầu thô) từ đầu năm đến nay luôn chiếm từ 66-69% tổng kim ngạch xuất khẩu mỗi tháng của cả nước. Tỷ lệ này cũng liên tục tăng và luôn duy trì trên mức 50% kể từ năm 2008 trở lại đây.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của khu vực này cũng đạt mức cao hơn so với mức trung bình của cả nước (14,1% so với 13,7% vào thời điểm cuối tháng 11-2014).

Về phía nhập khẩu, tỷ trọng của khu vực kinh tế nước ngoài cũng chiếm đa số, trung bình đạt 56% trong tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước 11 tháng đầu năm.

Song hành cùng xu hướng mạnh dần lên của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trong tổng thể nền kinh tế là những tác động phụ mà Việt Nam phải đối mặt. Hai trong số đó là tỷ trọng ngày càng thấp của khu vực kinh tế nội địa trong tổng kim ngạch ngoại thương và các mặt hàng xuất khẩu chủ lực phần lớn đều nằm trong tay khối FDI.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, khá nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực 10 tháng đầu năm nay hoàn toàn đến từ các doanh nghiệp nước ngoài. Điển hình như trong tổng số 19,48 tỉ đô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện thì có đến 19,4 tỉ đô la Mỹ là xuất khẩu của khu vực FDI, chiếm tỷ trọng gần như tuyệt đối 99,6%; sản phẩm máy tính, điện tử và linh kiện cũng có tỷ lệ gần tương tự, đạt 99,3%; mặt hàng phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 93%.

Ngay cả các mặt hàng không phải là hàng công nghệ cao, doanh nghiệp nội địa ít nhiều từng có thế mạnh như dệt may, da giày, gỗ, cà phê thì nay phần lớn kim ngạch xuất khẩu cũng rơi vào tay doanh nghiệp FDI với tỷ trọng lần lượt đạt mức 59%; 77%; 51% và 40%.

Không thể phủ nhận sự cần thiết và những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp FDI trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung trong vòng ba năm qua nhưng Việt Nam cần sớm có các giải pháp để tăng cường sức mạnh của khu vực kinh tế nội địa để nền kinh tế sớm thiết lập được sự cân bằng tương đối, tránh xu hướng thiên lệch quá nhiều về phía khu vực FDI. 

Mời đọc thêm

Khu vực FDI vẫn đang “lớn”

WB: Kinh tế Việt Nam phục hồi nhờ FDI

Mổ xẻ một góc “thành tích” xuất siêu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới