Thứ Tư, 8/02/2023, 05:34
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu rau quả ba tháng đầu năm đạt gần 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,1%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu rau quả ba tháng đầu năm đạt gần 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,1%

Vũ Yến

(KTSG Online) – Trong quý 1-2021, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 900 triệu đô la Mỹ, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2020, thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Xuất khẩu rau quả ba tháng đầu năm đạt gần 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,1%
Ba tháng đầu năm xuất khẩu rau quả đạt hơn 900 triệu đô la Mỹ, tăng 6,1%> Ảnh minh họa. Tư liệu SGT

Cụ thể, trong tháng 3-2021, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 380 triệu đô la Mỹ, tăng 6,3% so với tháng 3-2020. Tính chung trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 944 triệu đô la Mỹ, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, nhờ Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, hoạt động xuất khẩu không bị gián đoạn, theo đó kết quả xuất khẩu vẫn tăng.

Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam. Trong 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt trên 350 triệu đô la Mỹ, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 62,5% tổng trị giá xuất khẩu của ngành hàng này. Tiếp đến là Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đáng chú ý, trị giá xuất khẩu hàng rau quả tới thị trường Đài Loan, Úc và Malaysia tăng trong thời gian vừa qua.

Trị giá xuất khẩu sang thị trường Đài Loan đạt hơn 12,8 triệu đô la Mỹ (tăng 43,1%), Úc đạt 11,9 triệu đô la Mỹ  (tăng 30,6%), Malaysia đạt 9,2 triệu đô la Mỹ  (tăng 32,5%).

Được biết, việc tận dụng tính hiệu lực các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA); Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)… đang mở đường lớn cho các doanh nghiệp trong nước tăng kim ngạch xuất khẩu rau quả trong năm nay.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) dự kiến có hiệu lực chính thức từ ngày 1-5 tới, hứa hẹn tạo ra động lực mới cho hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Với hiệp định này, hơn 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả có mức thuế suất 0%. Thêm nữa, nhiều sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam gồm vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, thơm… có thêm lợi thế tiếp cận thị trường này trong bối cảnh các loại trái cây của Brazil, Thái Lan, Malaysia đều chưa có FTA với Vương quốc Anh.

Hiện cả nước có 1 triệu héc ta cây ăn quả, sản lượng hơn 12,6 triệu tấn. Sản phẩm trái cây của Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Cho tới nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cấp được 998 mã số vùng trồng các loại trái cây để xuất khẩu vào thị trường chất lượng cao gồm Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Liên minh châu Âu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới