Thứ Tư, 18/05/2022, 06:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu rau quả có thể đạt 460 triệu đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu rau quả có thể đạt 460 triệu đô la Mỹ

Ngọc Hùng

Thanh long là một trong những loại trái cây xuất khẩu ổn định mạnh trong thời gian gần đây – Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Có khả năng kim ngạch xuất khẩu rau quả trong năm nay sẽ đạt 460 triệu đô la Mỹ, tăng 7% so với năm ngoái, do các loại sản phẩm trái cây chế biến hiện đang được nhiều thị trường nước ngoài ưa chuộng.

Theo ông Đinh Văn Hương, Chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit), tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt 320 triệu đô la Mỹ, đạt gần 73% so với kế hoạch của cả năm. Hiện trái cây của Việt Nam đã xuất khẩu đến 50 nước khác nhau, trong đó, châu Á chiếm 50%, châu Âu chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong 9 tháng đầu năm nay, 5 thị trường xuất khẩu trái cây chủ yếu của nước ta là Trung Quốc với hơn 40 triệu đô la Mỹ, Nga là 27 triệu đô la, Nhật Bản gần 25 triệu đô la, Đài Loan gần 15 triệu đô la, Mỹ là 14 triệu đô la. Các loại trái cây được tiêu thụ chính tại những thị trường này vẫn là thanh long, dưa hấu, măng cụt, vú sữa…

Một thành viên của Vinafruit, ông Nguyễn Thuận, Chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh long Hàm Minh (Bình Thuận), cho biết trung bình mỗi tháng hợp tác xã của ông xuất khẩu sang châu Âu với số lượng 4 container.

“Từ tháng 10 trở đi, số container thanh long xuất khẩu khẩu sang châu Âu sẽ tăng lên 6 container nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thanh long đang tăng tại thị trường này”, ông Thuận cho biết thêm.

Theo Vinafruit, diện tích trồng rau quả cả nước ước đạt 1,7 triệu héc ta, trong đó, diện tích trồng rau là 910.000 héc ta, diện tích cây ăn quả là 775.000 héc ta, tổng sản lượng mỗi năm gần 18 triệu tấn rau quả các loại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới