Thứ Hai, 5/12/2022, 11:57
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoXuất khẩu sang Mỹ tăng nhẹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu sang Mỹ tăng nhẹ

Xuất khẩu sang Mỹ tăng nhẹ
Đồ gỗ nằm trong nhóm các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều vào thị trường Mỹ – Ảnh: Hồng Văn

8 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 15,14 tỉ đô la hàng hóa sang thị trường Mỹ, tăng nhẹ 4% so với kết quả 14,56 tỉ đô la thực hiện được cùng kỳ năm 2012. Trong khi đó, cũng theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Mỹ vào Việt Nam đạt 3,46 tỉ đô la, giảm khoảng 5% so với cùng kỳ.

Với kết quả này, cán cân thương mại hàng hóa song phương giữa Việt Nam và Mỹ duy trì mức thặng dư lớn 11,68 tỉ đô la.

Trong nhiều năm qua, hàng dệt may vẫn là mặt hàng dẫn đầu về xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ với trị giá xuất khẩu trong năm 2012 là 7,4 tỉ đô la, chiếm đến 38% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này và chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của cả nước. Ngoài ra, các mặt hàng như gỗ và sản phẩm của gỗ, thủy sản, giày dép các loại cũng là những mặt hàng chủ lực, đóng góp tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ.

Đối với nhập khẩu, các mặt hàng chính Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam trong những năm qua bao gồm máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; bông các loại, chất dẻo nguyên liệu, thức ăn gia súc và nguyên liệu; đậu tương…

Cho đến nay, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc) và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực châu Mỹ.

Tuy nhiên, theo cơ sở dữ liệu thương mại của Liên hiệp quốc (UN Comtrade), trị giá buôn bán hai chiều giữa Việt Nam với thị trường này chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Mỹ (chưa đến 1%). Đối với Mỹ, Việt Nam là đối tác xếp thứ 23 về xuất khẩu hàng hóa và xếp thứ 40 về nhập khẩu hàng hóa từ thị trường này.

Theo Chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới