Thứ Ba, 7/02/2023, 22:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu sang Nga: ngại khâu thanh toán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu sang Nga: ngại khâu thanh toán

Thái Hằng  

Vụ trưởng Vụ châu Âu Nguyễn Chí Tâm trả lời thắc mắc của doanh nghiệp muốn xuất hàng sang Nga. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Mặc dù Nga là thị trường xuất khẩu tiềm năng nhưng các doanh nghiệp cho rằng khó khăn trong việc đưa hàng hóa sang Nga vẫn ở khâu thanh toán.  

Tại hội thảo “Nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường Nga” tổ chức ở TPHCM vào cuối tuần, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Công Thương, ông Nguyễn Chí Tâm đã nhận được nhiều thắc mắc của các doanh nghiệp khi đưa hàng sang Nga.  

“Ngại nhất vẫn ở khâu thanh toán”, đại diện doanh nghiệp thủy sản Phú Cường Group nói. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp xuất khẩu sang Nga thanh toán bằng hình thức tín dụng thư (L/C) chỉ chiếm từ 5 – 7%, đa số vẫn thực hiện thanh toán bằng hình thức trả sau ẩn chứa nhiều rủi ro cho doanh nghiệp xuất khẩu.  

Một vấn đề khác được các doanh nghiệp quan tâm là việc họ có rất ít hoặc thậm chí không có thông tin cụ thể và chi tiết về thị trường, về các quy định, hạn ngạch cũng như thông tin về phía đối tác Nga.  

Ông Tâm cho biết Bộ Công Thương đang xúc tiến xây dựng chuyên san xuất khẩu, kênh thông tin dành cho doanh nghiệp xuất khẩu trên website của bộ.

Ngoài ra, để hạn chế rủi ro trong thanh toán cũng như trong quá trình tiếp cận thị trường Nga, doanh nghiệp có thể tìm đến những địa chỉ tin cậy như Ngân hàng liên doanh Việt-Nga và Thương vụ Việt Nam tại Nga, Cục Xúc tiến thương mại hoặc thậm chí có thể trao đổi trực tiếp với ông Tâm qua thư điện tử.

Năm 2008, xuất khẩu của Việt Nam qua Nga đạt 671,9 triệu đô la Mỹ, tuy nhiên từ cuối năm 2008 bị chững lại do tác động của suy thoái kinh tế và việc Nga cấm nhập thủy hải sản của Việt Nam. Trong ba tháng đầu năm 2009, xuất khẩu qua Nga đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại, đạt trên 84 triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới