Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ giảm mạnh?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ giảm mạnh?

T.Thu

Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ giảm mạnh?
Mặt hàng điện thoại di động xuất khẩu của Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế tự vệ tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa: Vân Ly.

(TBKTSG Online) – Hiện điện thoại di động đang chiếm hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng mặt hàng này lại đang có nguy cơ chịu thuế tự vệ vốn là công cụ thuế nhằm hạn chế hàng hóa nhập khẩu.

Theo thông tin trên cổng thông tin của Bộ Công Thương hôm 6-7, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 2-7 về khả năng áp thuế tự vệ từ 10-15% đối với mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu vào nước này.

Và, dự kiến thông tin chi tiết về thuế tự vệ này sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trong những tháng tiếp theo.

Sau khi được bắt đầu tiến hành từ tháng 12-2014, đến nay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang trong thời gian điều tra tự vệ với mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu và đang tiến đến giai đoạn cuối cùng của thời hạn điều tra.

Theo đó, nếu thuế tự vệ được áp dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mặt hàng điện thoại di động xuất khẩu của Việt Nam. Hiện Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ hai mặt hàng này sang Thổ Nhĩ Kỳ (chiếm trên 23% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ), sau Trung Quốc (chiếm trên 67%), theo thông tin được Thổ Nhĩ Kỳ gửi lên Ủy ban Tự vệ WTO vào tháng 12-2014.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ mặt hàng điện thoại di động và linh kiện với kim ngạch 360,8 triệu đô la Mỹ, chỉ chiếm 3% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam. Tuy nhiên, con số này lại chiếm hơn 52% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đó, một trong những doanh nghiệp có thể bị tác động xấu là Samsung Electronics. Theo một tuyên bố chung của các công ty con của Samsung tại Việt Nam, Trung Quốc, và Ấn Độ, liên quan đến vụ điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ, Samsung Electronics cho biết hiện có thị phần lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ đối với mặt hàng điện thoại di động. Công ty này cũng có đầu tư tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Samsung Electronics cho biết cuộc điều tra này có khả năng tác động xấu đến lợi ích về chiến lược cũng như thương mại của công ty.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, do tình trạng nhập siêu lớn, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rất tích cực trong việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để ngăn chặn hàng hóa nhập khẩu. Việt Nam cũng là nước chịu nhiều biện pháp như điều tra chống bán phá giá, điều tra tự vệ và điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi bị áp dụng các biện pháp phòng vệ tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sụt giảm đến mức không thể xuất khẩu vào thị trường này, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết và đưa ra các số liệu để dẫn chứng cho nhận định này.

Chẳng hạn như, mặt hàng sợi từ xơ staple tổng hợp (theo mã HS 5509) từ Việt Nam xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ đã sụt giảm kim ngạch từ 133,5 triệu đô la Mỹ trong năm 2013 xuống mức 31,4 triệu đô la Mỹ trong năm 2014 khi Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu khởi động điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng này, theo số liệu của Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi Bộ này ra quyết định cuối cùng áp mức thuế chống bán phá giá (bổ sung thêm vào thuế nhập khẩu) từ 20% đến 30% đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam vào tháng 8-2014 thì kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này trong 5 tháng đầu năm 2015 chỉ còn 2,4 triệu đô la Mỹ.

Trong năm 2015, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng điều tra chống bán phá giá mặt hàng sợi dún của Việt Nam (mã HS 5402) – đây cũng là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam với kim ngạch 136,9 triệu đô la Mỹ trong năm 2014 theo số liệu của Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm

Gỗ dán từ Việt Nam bị Thổ Nhĩ Kỳ điều tra lẩn tránh thuế

Thổ Nhĩ Kỳ lại điều tra chống bán phá giá sợi Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra ống thép hàn không gỉ từ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới