Thứ Tư, 4/10/2023, 01:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu sợi sang Trung Quốc tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu sợi sang Trung Quốc tăng mạnh

T.Thu

Công nhân đang kiểm tra chất lượng vải tại một nhà máy ở TP.HCM. Ảnh: Thu Nguyệt.

(TBKTSG Online) – Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu xơ, sợi của Việt Nam sang Trung Quốc tăng hơn 60% về lượng do lợi thế cạnh tranh về giá của sản phẩm sợi Việt Nam.

>>Hứa hẹn dòng vốn nước ngoài vào ngành dệt, nhuộm

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2012, Việt Nam xuất khẩu 140.691 tấn xơ, sợi dệt các loại qua Trung Quốc, đạt 457,2 triệu đô la Mỹ, tăng 60,3% về lượng và 15,4% về giá trị.

Ông Nguyễn Hồng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam (VCOSA), cho biết, trong hai năm gần đây Trung Quốc mua nhiều sợi từ Việt Nam, nhưng chủ yếu là sợi 100% cotton chải thô. Hiện Việt Nam chưa thể thâm nhập được phân khúc sợi cao cấp (chải kỹ) ở Trung Quốc vì thị trường này yêu cầu một số tiêu chí khá cao về sợi chải kỹ mà Việt Nam chưa đáp ứng được.

Sản phẩm sợi của Việt Nam hiện có giá cạnh tranh so với sợi Trung Quốc. Nguyên nhân là giá bông (chiếm khoảng 70% giá thành sản xuất sợi) tại Trung Quốc khá cao vì chịu thuế nhập khẩu, trong khi bông nhập khẩu vào Việt Nam không phải chịu thuế. Ngoài ra một số chi phí đầu vào cho sản xuất sợi, như chi phí lao động, chi phí điện tại Việt Nam hiện cũng thấp hơn so với Trung Quốc.

Theo ông Giang, bên cạnh việc thu mua nhiều sợi của Việt Nam, lợi thế về giá tại Việt Nam cũng tạo làn sóng di chuyển của doanh nghiệp sợi Trung Quốc sang đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài ra, để đón đầu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của nhiều nước, trong đó có Việt Nam và Mỹ, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc cũng quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này tại Việt Nam. Hiện cũng có một số công ty sợi của Trung Quốc đã đầu tư sản xuất sợi tại Việt Nam và tiếp tục mở rộng đầu tư.

Mới đây, Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (Hồng Kông) tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất sợi tại khu công nghiệp Hải Yên (TP.Móng Cái, Quảng Ninh) vào tháng 7-2012. Dự án nhà máy sản xuất sợi của Texhong Ngân Long có diện tích sử dụng gần 400.000 m2, với tổng số vốn đầu tư 300 triệu đô la Mỹ.

Theo trang web của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), hôm 17-10 Công ty TNHH Sợi màu Huafu (Trung Quốc) đến thăm Vinatex để tìm cơ hội hợp tác với tập đoàn trong lĩnh vực sản xuất sợi màu. Huafu là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc về  sản xuất sợi màu với quy mô 1,2 triệu cọc sợi, sản lượng 200 ngàn tấn/năm, theo trang web.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới