Thứ Năm, 18/08/2022, 19:21
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu tăng nhờ các hiệp định thương mại tự do

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu tăng nhờ các hiệp định thương mại tự do

Đông Hà

(TBKTSG Online) – “Một trong những yếu tố gia tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam từ đầu năm đến nay chính là việc tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại tự do, hiện có mức tăng trưởng rất cao”, ông Phan Văn Chinh- Vụ trưởng Vụ xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm diễn ra hôm 4-7.

Theo ông Chinh, thông thường tỷ trọng tận dụng các CO ưu đãi từ những hiệp định tự do là khoảng 9-10%. Năm 2010 tỷ trọng này đạt 13%; 6 tháng đầu năm 2011 đã đạt 15,2% kim ngạch xuất khẩu, với 6,5 tỉ đô la Mỹ/tổng kim ngạch xuất khẩu. Đơn cử như thị trường Nhật Bản tăng 32,4%, Hàn Quốc tăng 76,9%, Trung Quốc tăng 56,6%…

Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đạt 42,3 tỉ đô la, tăng 30,3% với mức tăng cao cả về lượng và chất. Đặc biệt, đã có thêm 2 mặt hàng là cà phê và cao su bước vào nhóm các mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỉ đô la.

Tình hình xuất khẩu đang diễn biến theo chiều hướng tích cực, bình quân mỗi tháng đạt khoảng 7,06 tỉ đô la, cao hơn mức bình quân kế hoạch là 6,62 tỉ đô la. Ông Chinh cho rằng, nếu tiếp tục phát huy và nâng cao lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do mang lại thì đó là giải pháp pháp rất quan trọng để đẩy mạnh xuất khẩu hàng Việt Nam vào các thị trường ưu đãi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới