Thứ Bảy, 10/12/2022, 02:00
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoXuất khẩu tăng nhưng ngành thủy sản đang đi xuống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu tăng nhưng ngành thủy sản đang đi xuống

Phạm Thái

Xuất khẩu tăng nhưng ngành thủy sản đang đi xuống
Nguyên liệu là một trong những căn "bệnh" nan giải của ngành thủy sản. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Theo ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ngành thủy sản năm 2012 vẫn sẽ tăng trưởng về giá trị, nhưng tăng trưởng sẽ dựa nhiều hơn vào gia công xuất khẩu do tình trạng khó khăn của doanh nghiệp.

Theo ông Minh, mặc dù kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đến hết năm 2012 dự báo sẽ đạt trên 6 tỉ đô la Mỹ và sẽ có tăng trưởng so với năm 2011 (năm 2011 kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 6,1 tỉ đô la Mỹ). Tuy nhiên, theo ông phần nguyên liệu doanh nghiệp nhập khẩu để gia công chế biến và xuất khẩu sẽ chiếm trên 1 tỉ đô la Mỹ, cao hơn năm trước.

“Kim ngạch xuất khẩu có tăng, nhưng thực tế là ngành thủy sản lại đang đi xuống vì hoạt động “ốm yếu” của các doanh nghiệp; doanh nghiệp nào hoạt động thì phải nhập khẩu nguyên liệu để chế biến xuất khẩu vì nguyên liệu trong nước không đủ”, ông nói.

Ông Minh đưa ra dự báo tôm nguyên liệu chỉ dồi dào trở lại từ sau tháng 6-2013, từ nay đến thời điểm đó, các doanh nghiệp phải chống đỡ với tình trạng thiếu hụt. Còn đối với cá tra, sản lượng nuôi tính đến thời điểm này chỉ đủ phục vụ cho các doanh nghiệp đến tháng 4-2013.

Còn ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh, tỉnh Sóc Trăng, cho biết hiện nay hầu như không còn hội viên nào có tôm để bán cho các nhà máy vì tình trạng dịch bệnh trong thời gian vừa qua.

Theo thống kê của Hải quan, tính từ 1-1 đến ngày 15-11, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 5,363 tỉ đô la Mỹ, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên, xét về giá trị, hai mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là tôm và cá tra đều bị sụt giảm, tôm giảm 4,8% và cá tra giảm 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới