Thứ Năm, 28/09/2023, 19:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu thủy sản không bị ảnh hưởng bởi IUU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu thủy sản không bị ảnh hưởng bởi IUU

Tự Phong

Thứ trưởng ôộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám phát biểu tại hội nghị về IUU – Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù phải thực hiện Quy định 1005/2008 của Ủy ban châu Âu về truy xuất nguồn gốc thủy sản (gọi tắt IUU) từ 1-1-2010 nhưng xuất khẩu thủy sản vào thị trường này không bị ảnh hưởng nhiều bởi sản lượng và kim ngạch giảm không đáng kể.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm tổng sản lượng thủy sản xuất khẩu cả nước đạt 2 tỉ đô la Mỹ, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2009. Châu Âu đứng đầu với kim ngạch xuất khẩu đạt 420 triệu đô la Mỹ, trong đó, hải sản đánh bắt gần 35.500 tấn với giá trị 133,5 triệu đô la Mỹ, giảm 9% về sản lượng và giảm 11% giá trị so với cùng kỳ 2009.

Theo Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, sản lượng thủy sản xuất vào thị trường châu Âu chỉ giảm trong quí 1, nguyên nhân do các doanh nghiệp lần đầu tiên thực hiện quy chế truy xuất nguồn gốc thủy sản (IUU) còn bỡ ngỡ nhưng sang quí 2 doanh nghiệp không gặp khó khăn nhiều với IUU. Còn giá trị xuất khẩu giảm 11% là do đồng euro bị mất giá so với đồng đô la Mỹ và dư âm cuộc khủng hoảng kinh tế cũng làm ảnh hưởng đến tiêu dùng và nhập khẩu của thị trường này.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng những thủ tục trong việc xác định IUU chưa có sự thống nhất trong cách làm giữa các cơ quan quản lý với nhau, như Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad), Ban quản lý các cảng cá; vì vậy, doanh nghiệp đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần điều chỉnh để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu thuận tiện hơn.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Trưởng phòng chất lượng Công ty cổ phần Gò Đàng (Tiền Giang), cho biết hiện lô hàng chế biến từ nghêu của công ty đã bị tắc nghẽn tại cảng của Tây Ban Nha do phía nhập khẩu yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận khai thác (CC) cho sản phẩm nghêu, trong khi Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) lại không yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận khai thác khi xuất đi.

Về những khó khăn này, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết trong thời gian các doanh nghiệp và cơ quan quản lý phải giải quyết trước khi xuất hàng đi, tránh trường hợp một số lô hàng đã nằm tại nước nhập khẩu nhưng không được lưu thông vì thiếu những giấy tờ chứng nhận từ Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới