Thứ Tư, 8/02/2023, 21:21
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu thủy sản tăng trong khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu thủy sản tăng trong khó khăn

Xuất khẩu thủy sản tăng trong khó khăn
Xuất khẩu thủy sản đang gặp khó khăn – Ảnh: TL.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản 7 tháng của cả nước ước đạt 3,4 tỉ đô la, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên, so với cùng kỳ của năm 2010 thì mức tăng trưởng này thấp hơn nhiều so với con số 20%.

Do vậy, nhiều chuyên gia ngành thủy sản đưa ra dự báo, xuất khẩu (XK) thủy sản trong những tháng còn lại của năm sẽ chỉ đạt xấp xỉ năm ngoái nếu những vướng mắc nội tại không được khai thông triệt để và thị trường nhập khẩu tiếp tục phục hồi chậm.

Mỹ, EU và Nhật Bản vẫn là ba thị trường nhập khẩu chính của thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU đều giảm mạnh.

Theo nhận định của các doanh nghiệp (DN), sức tiêu thụ của không chỉ riêng người dân Châu Âu mà ở các nước khác cũng giảm sút, doanh số của các nhà kinh doanh bán lẻ cũng giảm mạnh theo.

Còn doanh nghiệp cho biết, ngoài khó khăn từ các thị trường nhập khẩu, còn những bất cập nội tại như thiếu vốn cho nuôi cá tra, siết chặt tín dụng, “đói” tôm nguyên liệu vì dịch bệnh trên tôm nuôi chưa được giải quyết triệt để, cộng với việc chậm ban hành hoặc sửa đổi một số thủ tục hành chính đã tác động đến hoạt động của DN xuất khẩu thủy sản.

Trong số các mặt hàng thủy sản xuất khẩu, cá ngừ đang nổi lên như một mặt hàng tiềm năng nhờ mức tăng trưởng cao. Trong tháng 7, xuất khẩu cá ngừ đạt khoảng 50 triệu đô la, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. DN nhận định, do cá ngừ là thủy sản khai thác nên nguồn cung bị hạn chế và đây là mặt hàng luôn trong tình trạng "cầu" lớn hơn "cung".

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới