Thứ Hai, 18/10/2021, 12:57
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng, Mỹ là thị trường lớn nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng, Mỹ là thị trường lớn nhất

Trọng Nghĩa

(KTSG Online) – Với việc giá trị xuất khẩu ở hầu hết các thị trường lớn đều tăng trưởng, ngành thủy sản tiếp tục là điểm sáng trong 7 tháng đầu năm 2021.

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng, Mỹ là thị trường lớn nhất
Ngành thủy sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong 7 tháng đầu năm. Ảnh: DNCC

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản đạt 4,98 tỉ đô la Mỹ, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính riêng trong tháng 7, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 854 triệu đô la Mỹ, tăng 0,6 so với tháng trước và tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của ngành thủy sản Việt Nam. Tính hết tháng 7-2021, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đạt trên 1,14 tỉ đô la Mỹ, chiếm 22,9% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước. Mỹ cũng là thị trường tăng trưởng nhiều nhất của ngành thủy sản tính trong 7 tháng đầu năm với việc giá trị xuất khẩu tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhật Bản chiếm vị trí thứ 2 trong số những thị trường nhập khẩu thủy sản nhiều nhất của Việt Nam trong 7 tháng. Cụ thể, tính đến hết tháng 7-2021 kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đạt trên 802 triệu đô la Mỹ, tăng nhẹ 1,7% so với cùng kỳ. Với con số trên 802 triệu đô la Mỹ kim ngạch, Nhật Bản chiếm 16,1% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước.

Ngoài ra, những thị trường nhập khẩu thủy sản chính của Việt Nam là EU và Trung Quốc cũng ghi nhận sự tăng trưởng.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các thị trường chính của Việt Nam đã có những sự hồi phục trong thời gian vừa qua. Mỹ, EU hay Nhật Bản đều không còn chịu quá nhiều sự tác động từ dịch bệnh Covid-19. Do đó nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường này tăng lên, kéo theo sự tăng trưởng trong hoạt động xuất khẩu của ngành thủy sản Việt Nam.

Nhận định về tình hình xuất khẩu thủy sản những tháng còn lại của năm 2021 ông Hòe cho rằng tất cả đều phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trong nước. Trong thời gian qua, hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp trong ngành thủy sản gặp khó khăn do thực hiện theo chỉ thị 16. Chỉ khi dịch bệnh được khống chế, việc duy trì mức độ tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm 2021 là hoàn toàn có thể.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới