Thứ Sáu, 29/10/2021, 00:33
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu tiêu tiếp tục ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu tiêu tiếp tục ổn định

Tiêu xuất khẩu đang ổn định làm người trồng tiêu phấn khởi. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA), xuất khẩu tiêu của cả nước trong 7 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 57 ngàn tấn với tổng giá trị khoảng 202 triệu đô la Mỹ.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch VPA cho biết, đây là dấu hiệu đáng mừng cho ngành trồng và xuất khẩu tiêu trong nước không chỉ vì giá xuất khẩu ổn định ở mức trên 3.000 đô la Mỹ/tấn, mà nhu cầu tiêu thụ tiêu ở một số thị trường mới như các nước Đông Âu và Trung Quốc ngày càng tăng.

Theo ông Nam, một số thị trường tiềm năng cho xuất khẩu tiêu và gia vị của Việt Nam trong thời gian tới vẫn là các nước như Singapore, Mỹ, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và một số nước Tây Âu.

Riêng thị trường Mỹ, nơi 1/3 lượng tiêu hạt và gia vị tiêu thụ được nhập từ Việt Nam, giá xuất khẩu và lượng tiêu thụ thời gian vừa qua cũng tương đối dần ổn định trở lại.

Hiện diện tích trồng tiêu trên cả nước vào khoảng 50 ngàn héc ta. Ông Nam cho rằng nên duy trì diện tích này, người trồng nên tập trung vào việc nâng cao chất lượng tiêu để duy trì sản lượng xuất khẩu bình quân khoảng 100 ngàn tấn mỗi năm là tốt nhất.

Theo ông Nam, việc duy trì diện tích hồ tiêu và sản lượng xuất khẩu ổn định như thế này sẽ giúp tránh được hiện tượng mất cân đối cung cầu trên thị trường. Trong quá khứ đã từng xảy ra hiện tượng người trồng quá nhiều dẫn đến tiêu có khi rớt giá xuống còn 600 đô la Mỹ/tấn khiến người trồng tiêu lỗ nặng.

Năm 2007, Việt Nam đạt sản lượng tiêu xuất khẩu 80 ngàn tấn với tổng giá trị khoảng 200 triệu đô la Mỹ. Mục tiêu phấn đấu trong năm 2008 sẽ đạt tổng sản lượng xuất khẩu khoảng 90 ngàn tấn với giá trị xuất khẩu khoảng 300 triệu đô la Mỹ, ông Nam cho hay.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới