Thứ Tư, 27/09/2023, 12:41
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu tôm đầu năm suôn sẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu tôm đầu năm suôn sẻ

Ngay từ những ngày đầu năm 2011, xuất khẩu tôm của nước ta đã cho thấy tín hiệu của một năm đầy triển vọng với tốc độ tăng trưởng cao về cả khối lượng, giá trị và giá xuất khẩu trung bình.

Theo thống kê của hải quan, nửa đầu tháng 1/2011, các doanh nghiệp tôm đã đưa ra thị trường thế giới 7.185 tấn tôm, trị giá gần 66 triệu đô la, tăng lần lượt 37% và 56% so với cùng kỳ năm trước.

Tôm Việt Nam đang gặp thuận lợi do nguồn cung tôm trên thị trường thế giới hiện nay khan hiếm, đặc biệt là tôm cỡ lớn – vốn là thế mạnh của Việt Nam, cùng với tôm chân trắng. Sản phẩm tôm chân trắng Việt Nam mặc dù chưa thực sự phổ biến tại các thị trường NK nhưng cũng có những dấu hiệu phát triển tích cực.

Năm 2010, tôm chân trắng chiếm 20% giá trị xuất khẩu tôm của cả nước, đóng góp không nhỏ vào tổng giá trị xuất khẩu tôm trên 2 tỉ đô la. Trong nửa đầu của tháng 1 năm nay, tỷ trọng xuất khẩu tôm chân trắng tăng, đạt gần 23% về khối lượng với 1.968 tấn, trị giá 15,078 triệu đô la, tăng lần lượt 40% và 64% so với cùng kỳ năm 2010.

Xuất khẩu tôm sú đạt 4.112 tấn, trị giá 42,3 triệu đô la, tăng 53,4% về khối lượng và 67% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tôm sú chiếm 64% tổng giá trị xuất khẩu tôm, tuy nhiên so với năm 2010, tỷ trọng này đang có xu hướng giảm.

Xuất khẩu tôm vẫn giữ được tỷ trọng cao nhất trong tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước với 35,7%. Giá xuất khẩu trung bình đạt 9,17 đô la/kg, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến xuất khẩu tôm trong một vài tháng sắp đến sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khả quan do nhu cầu của khách hàng nước ngoài vẫn cao, tuy cũng sẽ gặp khó khăn về nguồn cung vì các tỉnh trọng điểm nuôi tôm mới thu hoạch xong vụ tôm chính và chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Một trở ngại lớn đối với xuất khẩu tôm là vấn đề chất lượng. Trong thời gian gần đây, xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản vẫn tiếp tục bị cảnh báo về chloramphenicol và trifluralin, đồng thời “cuộc chiến” với tôm chứa tạp chất vẫn còn đầy cam go, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu nhiều khi cũng “bó tay” với chất lượng sản phẩm đầu ra của mình.

Theo Vasep

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới