Thứ Sáu, 29/09/2023, 23:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh

Chánh Tài

Xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh
Container xuất khẩu ở cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổng cục hải quan Trung Quốc ngày 14-10 cho biết kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9-2012 đạt 186,35 tỉ đô la Mỹ, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này vượt gấp đôi mức dự báo của các chuyên gia và cho thấy các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế đang hoạt động tốt.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu cùng tháng tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 158,68 tỉ đô la Mỹ. Thặng dư thương mại tăng nhẹ lên 27,67 tỉ đô la Mỹ so với mức 26,66 tỉ đô la Mỹ của tháng 8.

Chuyên gia kinh tế Xiao Bo ở Công ty chứng khoán Huarong Securities tại Bắc Kinh nhận định: “Số liệu xuất khẩu mạnh hơn dự đoán cho thấy các thị trường nước ngoài đã phục hồi”.

Ông Xiao Bo cũng cho rằng sự phục hồi này cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế có thể đã bị chặn lại và dự báo sẽ phục hồi tốt trong quí 4. Ông dự báo với tình hình tăng trưởng xuất khẩu hồi phục, Trung Quốc sẽ không hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc hoặc cắt giảm lãi suất cơ bản thêm nữa trong những tháng tới vì các nhà hoạch định chính sách muốn giữ chính sách ổn định trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến đến cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Để thúc đẩy tăng trưởng, Trung Quốc đã giảm lãi suất cơ bản vào tháng 6-2012 và tháng 7-2012 và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở các ngân hàng thương mại 150 điểm cơ bản từ tháng 11 năm ngoái, giúp các ngân hàng dư ra thêm 1.200 tỉ nhân dân tệ (190 tỉ đô la Mỹ) để cho vay.

Chuyên gia kinh tế Liu Li-Gang của chi nhánh ngân hàng AZN tại Hồng Kông dự báo Trung Quốc sẽ duy trì mức tăng trưởng xuất khẩu 8-9% trong quí 4 nhờ chỉ số niềm tin người tiêu dùng cải thiện ở Mỹ.

(Theo Reuters, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới