Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu Trung Quốc sụt giảm hơn 25%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu Trung Quốc sụt giảm hơn 25%

Sức chứa container ở cảng của Trung Quốc trong tháng 2-2009 đã giảm 17% do ảnh hưởng bởi xuất khẩu – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 25,7% trong tháng 2-2009, cho thấy nền kinh tế được xem là động lực thúc đẩy kinh tế thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Xuất khẩu trong tháng 2-2009 đã giảm 25,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi nhập khẩu giảm 24,1%, trái ngược với dự đoán trước đó rằng xuất khẩu chỉ giảm 5% còn nhập khẩu giảm 25%.

Theo đó, thặng dư thương mại toàn cầu của nước này trong tháng qua là 4,84 tỉ đô la Mỹ, mức thấp nhất trong 3 năm qua so với mức 39,1 tỉ đô la Mỹ của tháng 1-2009 và mức kỷ lục 39 tỉ đô la Mỹ của tháng 12-2008.

Sự sụt giảm đồng loạt của xuất khẩu và nhập khẩu càng khẳng định khả năng miễn nhiễm của nền kinh tế này đang giảm dần, khi mà nhu cầu tiêu dùng ở châu Âu và Mỹ giảm cùng với việc giao dịch thương mại bị đóng băng.

Các nhà phân tích cho rằng, cùng với tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế, sẽ có nhiều nhà máy ở Trung Quốc phải đóng cửa, đồng nghĩa với nạn thất nghiệp sẽ gia tăng.

Các quan chức Trung Quốc dự đoán sẽ có hơn 20 triệu công nhân Trung Quốc mất việc bởi các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu phải đóng cửa, nhất là những cơ sở  trong các khu trung tâm sản xuất gần Hong Kong.

Để hỗ trợ các nhà xuất khẩu, Trung Quốc đã tăng việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với số mặt hàng hàng xuất khẩu lên 5 lần kể từ cuối tháng 7-2008, bao gồm các sản phẩm từ dệt may, đồ nội thất, đồ chơi, cao su và kim loại. Hồi tháng 7-2008, Trung Quốc quyết định cắt đứt hoặc giảm hoàn thuế đối với 3.000 mặt hàng xuất khẩu trong nỗ lực giúp giảm bớt khó khăn của các nhiều nhà xuất khẩu nhỏ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Chen Deming còn cho biết để vực dậy lĩnh vực xuất khẩu, Trung Quốc dự kiến giảm thuế suất xuất khẩu xuống còn 0% và tăng hỗ trợ tài chính giúp các nhà xuất khẩu tăng thị phần và tìm kiếm thị trường mới. Theo ông Chen Deming, hàng xuất khẩu của Trung Quốc mới chỉ chiếm 9% tổng lượng hàng hoá xuất khẩu của thế giới, nghĩa là vẫn còn thị phần để tăng thêm.

Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã kiềm chế đồng nhân dân tệ không tăng giá so với đồng đô la Mỹ từ tháng 7 vừa qua. Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, mỗi 1 điểm phần trăm tăng giá đồng nhân dân tệ sẽ khiến các nhà xuất khẩu mất 0,5 điểm phần trăm doanh thu thị trường hối đoái.

Chính phủ Trung Quốc ngày 18-2 đã thông báo giữ tỷ giá ổn định và sẽ dùng một phần của khoản tiền 1,95 tỉ đô la Mỹ trong nguồn dự trữ ngoại tệ để kích thích nhập khẩu cũng như tiêu dùng nhằm chống chọi lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

MỸ HẠNH (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới