Thứ Sáu, 31/03/2023, 04:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng nhờ hàng công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng nhờ hàng công nghệ

Quốc Hùng

Xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng nhờ hàng công nghệ
Sản phẩm điện thoại do Samsung sản xuất góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu Việt Nam trong thời gian qua – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Các mặt hàng công nghệ trong nước như điện thoại và máy tính xuất ra nước ngoài tiếp tục tăng đã góp phần đáng kể trong việc đẩy kim ngạch xuất khẩu Việt Nam lên cao trong 5 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, đóng góp này chủ yếu là ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 5 cả nước xuất khẩu 2,71 tỉ đô la Mỹ các loại điện thoại và linh kiện, tăng 4,6% so với tháng trước. Qua đó nâng tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này trong 5 tháng đầu năm nay lên 11,98 tỉ đô la Mỹ, tăng 20,2%, tương đương tăng hơn 2 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm công nghệ viễn thông này cũng là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong 5 tháng qua.

Trong khi đó, theo cơ quan hải quan mức tăng chung của tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam trong cùng thời gian trên là 7,7% (mức tăng tương ứng là 4,55 tỉ đô la Mỹ). Mức tăng kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng điện thoại và linh kiện đã chiếm đến khoảng 44% tổng mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong 5 tháng qua.

Tương tự đối với mặt hàng điện tử, máy tính và linh kiện xuất khẩu của Việt Nam trong cùng thời gian trên đạt 6,02 tỉ đô la Mỹ, tăng 59,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với mức tăng 2,25 tỉ đô la Mỹ.

Tính chung hai mặt hàng trên, lượng xuất khẩu đã tăng 4,25 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ, chiếm 93,4% trong mức tăng trưởng chung của tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trên thực tế theo Hải quan Việt Nam, một số mặt hàng khác trong 5 tháng qua cũng có kim ngạch xuất khẩu tăng khá như hàng dệt may với kim ngạch xuất khẩu đạt 8,15 tỉ đô la Mỹ, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương với mức tăng khoảng 660 triệu đô la Mỹ). Hay mặt hàng giày dép đạt 4,69 tỉ đô la Mỹ, tăng 21% với mức tăng tương ứng là 820 triệu đô la Mỹ…

Tuy nhiên, do cùng thời điểm trên, một số mặt hàng chủ lực của Việt Nam có sản lượng xuất khẩu giảm hoặc giá xuất khẩu giảm mạnh nên ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu chung. Cụ thể như mặt hàng dầu thô do giá bán từ đầu năm đến nay giảm mạnh khiến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này giảm gần một nửa so với cùng kỳ.

Cụ thể theo Tổng cục Hải quan, mặc dù lượng xuất khẩu dầu thô trong 5 tháng đạt 3,97 triệu tấn, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước, nhưng do đơn giá bình quân giảm tới 48,2% nên trị giá xuất khẩu chỉ đạt 1,79 tỉ đô la Mỹ, giảm 45,7% (tương ứng giảm 1,51 tỉ đô la Mỹ).

Hay mặt hàng thủy sản, trong cùng thời gian trên chỉ đạt kim ngạch xuất khẩu 2,45 tỉ đô la Mỹ, giảm 460 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái…

Điều này cho thấy tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng công nghệ đã kéo xuất khẩu trong nước tăng trở lại. Mặt khác theo thống kê của cơ quan này, điểm đáng chú ý là thị trường nhập khẩu mặt hàng công nghệ viễn thông này của Việt Nam trong 5 tháng qua không chỉ ở trong khu vực lân cận mà còn có các nước phát triển. Cụ thể đối với sản phẩm điện thoại, thị trường EU nhập khẩu nhiều nhất đạt 4,01 tỉ đô la Mỹ, tăng 13,6%; Hoa Kỳ đạt 1,09 tỉ đô la Mỹ, tăng 64,4% hay những thị trường khác là Tiểu Vương quốc Ảrập Thống Nhất đạt 1,71 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,8%…

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đóng góp chính cho sự tăng trưởng của các dòng sản phẩm công nghệ này là các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), không có sự tham gia nhiều của doanh nghiệp trong nước. Các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, LG, Intel, Canon, Microsoft, Nidec, Fujitsu, Brother, Panasonic, Renesas, … trong mấy năm qua xây dựng nhà máy tại Việt Nam rồi xuất khẩu sản phẩm điện thoại, điện tử, máy tính, máy in và cung cấp linh phụ kiện sang các nước khác.

Với sự "cắm rễ" ngày càng sâu của các hãng điện thoại cũng như các hãng công nghệ trên thế giới ở Việt Nam, giới phân tích tin rằng kim ngạch xuất khẩu của ngành công nghiệp di động và điện tử của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất cho các tập đoàn này hiện rất ít và bị đánh giá là tương đối chậm.

 

 

Tính đến hết tháng 5-2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá cả nước đạt hơn 129,94 tỉ đô la Mỹ, tăng 12%, tương ứng tăng 13,91 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2014; trong đó xuất khẩu đạt kim ngạch gần 63,45 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,7%, tương ứng tăng 4,55 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2014; và nhập khẩu đạt 66,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 16,4%, tương ứng tăng 9,36 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2014.

Mời đọc thêm:

>>> Xuất khẩu dầu thô giảm 1 tỉ đô la Mỹ

>>> Xuất khẩu điện thoại, điện tử tăng cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới