Thứ Hai, 25/10/2021, 00:24
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xung đột đẫm máu ở Cairo, 23 người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xung đột đẫm máu ở Cairo, 23 người chết

Chánh Tài

Xung đột  đẫm máu ở Cairo, 23 người chết
Người biểu tình ném bom xăng vào một xe quân sự ở Cairo tối 9-10. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ít nhất 23 người chết và 150 người khác bị thương khi người biểu tình Cơ đốc giáo xung đột dữ dội với lực lượng quân cảnh ở một trụ sở đài truyền hình nhà nước tại thủ đô Cairo chiều tối 9-10.

Trước đó, hàng ngàn người biểu tình Cơ đốc giáo tiến về trụ sở của đài truyền hình trên để phản đối vụ những kẻ cực đoan Hồi giáo đã đốt cháy một nhà thờ ở tỉnh Aswan vào tuần trước.

Họ yêu cầu tỉnh trưởng Aswan, ông Mustafa Kamel al-Sayyed, phải từ chức vì không bảo vệ nhà thờ trên. Tuần trước, ông Mustafa Kamel al-Sayyed giải thích với báo chí rằng nhà thờ này xây dựng trái phép.

Người biểu tình cũng chỉ trích hội đồng quân sự cầm quyền quá nhẹ tay với những vụ tấn công người Cơ đốc giáo kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ vào tháng 2-2011. Họ yêu cầu hội đồng quân sự từ chức.

Xung đột xảy ra khi có những kẻ mặc thường phục ném đá và dùng gậy gộc đánh đuổi người biểu tình. Bốn xe quân sự đã bị người biểu tình đốt cháy. Người biểu tình nói những chiếc xe trên đã lao vào họ. Người biểu tình cũng ném  đá, chai lọ và bom xăng vào lực lượng quân cảnh. Các nhân chứng cho biết người biểu tình đã xông vào cướp súng của quân cảnh và bắn họ. Quân cảnh bảo vệ trụ sở đài truyền hình buộc bắn hơi cay để giải tán đám đông. Tuy nhiên, sau đó, xung đột tiếp tục lan rộng đến gần khu vực quảng trường Tahrir.

Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf ra tuyên bố kêu gọi người dân đoàn kết và kiềm chế. Ông phê phán cuộc xung đột và cho rằng đây không phải là cuộc xung đột giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo mà là một âm mưu gây kích động thù hận sắc tộc.

Tháng 3-2011, xung đột giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo ở quảng trưởng Tahrir cũng đã làm 13 người chết. Hai tháng sau đó, các vụ tấn công nhà thờ Cơ đốc giáo cũng làm 12 người chết.

Người Cơ đốc giáo chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập. Trong giai đoạn Ai Cập đang chuyển giao quyền lực hỗn loạn, những người Cơ đốc giáo lo sợ những kẻ Hồi giáo bảo thủ cực đoan nhân cơ hội này để gia tăng quyền lực.

(Theo AP, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới