Thứ Ba, 27/09/2022, 06:02
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xung đột leo thang, chính phủ Ai Cập xin từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xung đột leo thang, chính phủ Ai Cập xin từ chức

Chánh Tài

Xung đột leo thang, chính phủ Ai Cập xin từ chức
Người biểu tình ném đá chống trả cảnh sát ở gần khu vực quảng trường Tahrir ngày 21-11. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ lâm thời Ai Cập đã nộp đơn từ chức lên Hội đồng quân sự tối cao vào tối ngày 21-11 nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng chính trị khi cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo, kéo sang ngày thứ ba và đã làm 35 người chết, 1.750 người bị thương.

Trước đó, Bộ trưởng Văn hóa Emad Abu Ghazi cũng nộp đơn từ chức để phản đối việc lực lượng an ninh trấn áp người biểu tình.

Báo nhà nước Al-Akhbar giật tít “Cuộc chiến ở quảng trường Tahrir”, báo trung lập Wafd (Ai Cập) chạy tít “Ai Cập đang ngồi trên ngọn núi lửa” để mô tả tình hình nóng bỏng và mức độ nghiêm trọng của các vụ xung đột.

Hơn 10.000 người biểu tình ở quảng trường Tahrir đã reo hò khi biết tin chính phủ từ chức. Để bày tỏ sự ủng hộ với người biểu tình ở quảng trường Tahrir, nhiều người dân ở các thành phố Suez, Menoufiya, Ismailiya và Sharqiya cũng xuống đường biều tình.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng quân sự tối cao Hussein Tantawi chưa chấp thuận đơn xin từ chức của chính phủ.

Nhiều người Ai Cập xem chính phủ lâm thời, đứng đầu là Thủ tướng Essam Sharaf, chỉ là con rối cho Hội đồng quân sự tối cao và không thể hoặc không sẵn sàng thúc đẩy cải cách dân chủ hoặc hành động để ngăn chặn cơn biến động chính trị và khủng hoảng kinh tế. Người biểu tình muốn Hội đồng quân sự tối cao phải ra đi và trao quyền lực lại cho chính phủ dân sư ngay lập tức. Các ứng cử viên tổng thống Ai Cập cũng kêu gọi Hội đồng quân sự tối cao nhanh chóng chuyển giao chuyền lực.

(Theo AP, Ahram)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới