Chủ Nhật, 24/10/2021, 17:08
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xung đột ở Ai Cập: Phó Thủ tướng từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xung đột ở Ai Cập: Phó Thủ tướng từ chức

Chánh Tài

Xung đột ở Ai Cập: Phó Thủ tướng từ chức
Phó Thủ tướng Ai Cập Hazem El-Beblawi. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Hazem El-Beblawi ngày 11-10 từ chức để phản đối cách chính phủ xử lý các vụ biểu tình của tín đồ Cơ đốc giáo ở Cairo làm 25 người chết cách đây ba ngày.

>> Ai Cập: Hội đồng quân sự họp khẩn với lãnh đạo Cơ đốc giáo

>> Xung đột đẫm máu ở Cairo, 23 người chết

Trong đơn từ chức gửi cho Thủ tướng chính phủ lâm thời Ai Cập Essam Sharaf, ông El-Beblawi nói “không thể làm việc theo cách thức như vậy”, ám chỉ việc lực lượng an ninh đã đàn áp người biểu tình. Ông El-Beblawi cho rằng tình hình hiện nay của Ai Cập rất nguy nan, đòi hỏi chính phủ phải có lối suy nghĩ và làm việc mới mẻ và khác trước.

Theo các biên bản khám nghiệm tử thi, nhiều người biểu tình bị chết do bị xe bọc thép của quân đội cán và bị bắn.
Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập Hussein Tantawi cho biết không chấp nhận đơn từ chức của ông El-Beblawi trong tình hình hiện nay của Ai Cập. Chính ông Tantawi đã bổ nhiệm ông El-Beblawi vào chức phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính cách đây ba tháng.

Sức ép với Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập đang gia tăng khi chính Thủ tướng Sharaf đề nghị ông Tantawi giải tán chính phủ. Nhiều lãnh đạo chính trị của Ai Cập đã kêu gọi Thủ tướng Sharaf từ chức để nhận trách nhiệm khi chính phủ của ông không thể kiểm soát quyền lực của Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang, dẫn đến các lực lượng an ninh hành động quá bạo lực với người biểu tình trong vụ xung đột tối ngày 9-10.

Đến nay, mặc dù đã cho tiến hành cuộc điều tra về vụ xung đột nhưng Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang chưa giải thích tại sao có tiếng súng nổ hay xe bọc thép cán người biểu tình. Hội đồng này chỉ nói là có “những sự kiện không may” diễn ra vào tối ngày 9-10 đã khiến cuộc biểu tình hòa bình biến thành cuộc xung đột đẫm máu và cam kết sẽ tháo gỡ căng thẳng giữa lực lượng quân đội và người dân Ai Cập.

(Theo NY Times, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới