Thứ Bảy, 10/12/2022, 13:43
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoXung đột Syria gây thảm họa kinh tế lâu dài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xung đột Syria gây thảm họa kinh tế lâu dài

Phúc Minh

Xung đột Syria gây thảm họa kinh tế lâu dài
Các cửa hàng ở Homs bị cháy sau vụ pháo kích của lực lượng chính phủ Syria. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Người dân Syria phải gánh chịu thảm họa kinh tế trong lúc diễn ra xung đột bạo lực giữa lực lượng chính phủ và người biểu tình chống đối.

Các nhà hoạt động và tổ chức nhân quyền đang cố gắng đưa vật phẩm cứu trợ tới Homs và Hama, những thành phố bị tấn công nặng nhất tại Syria, nơi các nhu yếu phẩm như lương thực, nước uống và thuốc men đã cạn kiệt.

Ngay cả ở những nơi không có giao tranh dữ dội, tình hình kinh tế cũng ngày một u ám hơn.

Một người Syria sống lưu vong tại Cairo (Ai Cập), ông Zakaraya Daba, cho biết thân nhân của ông tại quê nhà không có việc làm, không có nhiên liệu để sưởi ấm và nguồn cung cấp thực phẩm hết sức hạn chế.

Trên khắp nước Syria, giá nhu yếu phẩm tăng vọt, bánh mì tăng gấp đôi và các loại thực phẩm khác tăng trung bình 50% so với trước khi nổ ra các cuộc nổi dậy 11 tháng trước.

Đồng thời, tiền tệ Syria sụt giá mạnh khi các biện pháp trừng phạt của quốc tế làm gián đoạn những giao dịch tài chính như dịch vụ rút tiền tự động (ATM) và sử dụng thẻ tín dụng.

Ngoài ra, du khách nước ngoài cũng tránh né đến Syria.

Nhà phân tích Nadim Shehadi thuộc tổ chức Chatham House ở London (Anh) nói rất rõ ràng hạ tầng cơ sở bị tàn phá gây thiệt hại cho tất cả mọi người, kể cả phe chống đối. Ông nói: “Người ta cần nghĩ đến thời kỳ chuyển tiếp sau đó khi bất cứ thiệt hại gì ở hiện tại cũng cần tu sửa trong tương lai và mất nhiều thời gian”. Ông Shehadi nói tình hình như hiện nay càng kéo dài thì nền kinh tế càng tệ hại hơn.

Pháo kích tiếp tục tại Homs

Ngày 14-2, các nhà hoạt động nhân quyền Syria cho biết lực lượng an ninh của chính phủ tiếp tục các cuộc tấn công tại thành phố Homs, tâm điểm của phong trào nổi dậy, sau khi Liên đoàn Ả-rập kêu gọi gửi lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc (LHQ) đến Syria.

Họ cho biết hàng trăm người đã bị giết tại Homs kể từ khi chính phủ oanh kích các khu vực do phe chống đối kiểm soát vào ngày 4-2.

Cao ủy nhân quyền LHQ, bà Navi Pillay. Ảnh: Reuters

"Trung Quốc và Nga phủ quyết khiến chính phủ Syria táo bạo hơn"

Cùng ngày, Cao ủy nhân quyền LHQ, bà Navi Pillay, chỉ trích Trung Quốc và Nga bác nghị quyết về Syria khiến chính quyền Syria “táo bạo hơn” trong việc sử dụng vũ lực trấn áp phe chống đối.

Tại hội nghị Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), bà Pillay nói: "Hội đồng Bảo an LHQ không có hành động chung kiên quyết khiến chính phủ Syria ngày càng táo bạo hơn. Tôi đặc biệt bất an trước tình hình bạo lực ở Homs".

Bà Pillay cho biết Ủy ban nhân quyền LHQ đã cố gắng thu thập số liệu thương vong tại Syria nhưng hai tháng qua, công việc này "hầu như không thể tiến hành". Bà cho biết con số thương vong chắc chắn tăng lên hàng ngày.

Trong khi đó, Trung Quốc nói khủng hoảng tại Syria cần được giải quyết thông qua ngoại giao. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân nói Trung Quốc hy vọng tất cả các bên liên quan duy trì đối thoại và tìm hiểu lẫn nhau, dùng phương thức chính trị để giải quyết tình hình tại Syria.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới