Thứ Hai, 29/11/2021, 19:47
24.3 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ý công bố nội các mới, thủ tướng kiêm nhiệm bộ trưởng tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ý công bố nội các mới, thủ tướng kiêm nhiệm bộ trưởng tài chính

Phúc Minh

Ý công bố nội các mới, thủ tướng kiêm nhiệm bộ trưởng tài chính
Thủ tướng lâm thời Ý Mario Monti tối ngày 16-11 giờ địa phương công bố nội các mới, Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Thủ tướng lâm thời Ý Mario Monti tối ngày 16-11 giờ địa phương công bố nội các mới, bản thân ông Monti sẽ kiêm nhiệm chức bộ trưởng tài chính, phụ trách đưa nước Ý ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ.

Tổng giám đốc ngân hàng Intesa Sanpaolo, ông Corrado Passera, được bầu làm Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế.

Chính phủ mới sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của quốc hội nhanh nhất vào hôm nay (17-11).

Cùng lúc với việc hình thành chính phủ mới, nhiệm vụ chính của ông Monti là tìm kiếm sự đồng thuận quốc gia để tránh cho đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng nợ và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ông Monti nói ông hy vọng chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của ông sẽ khôi phục niềm tin của thị trường đối với Ý và giảm bớt tình hình căng thẳng chính trị.

Công ty IPR Marketing công bố kết quả khảo sát trong dân chúng cho thấy ông Monti nhận được tỷ lệ ủng hộ 53% trước khi chính thức nhậm chức.

Tờ Corriere della Serra (Ý) nói: “Nội các mới của ông Monti chỉ gồm các chuyên gia, không có chính trị gia”.

Một số phương tiện truyền thông cho rằng ông Monti là nhà kinh tế học người Ý nổi tiếng, từng đảm nhiệm chức ủy viên phụ trách về cạnh tranh của Ủy ban châu Âu (EC), có lợi thế xử lý các vấn đề kinh tế.

Theo nhận định của nhà kinh tế Annalisa Piazza tại London, nội các mới của Ý gần như là sự tổng hợp tốt các chuyên gia. Ông nói: “Hầu hết những cái tên được đưa ra đều là học giả với kinh nghiệm không thể tranh cãi trong lĩnh vực chuyên môn”.

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông khác nhận định: “Ông Monti thiếu kinh nghiệm chính trị, ông có thể đáp ứng kỳ vọng của người dân và dẫn dắt đất nước ra khỏi khó khăn hiện nay hay không rất khó kết luận”.

Ông Monti được các đảng phái chính trị chính của Ý ủng hộ nhưng trước khi nắm quyền chính thức và thúc đẩy thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng, ông phải chờ sự phê chuẩn của Thượng viện và Hạ viện Ý. Dự kiến, ông Monti sẽ tạm quyền thủ tướng đến cuối nhiệm kỳ lập pháp này, mùa xuân năm 2013.

(theo Zaobao)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới