Thứ Tư, 22/03/2023, 06:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ý: mỏi mòn hy vọng cứu sống nạn nhân động đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ý: mỏi mòn hy vọng cứu sống nạn nhân động đất

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi cam kết sẽ xây dựng lại thành phố L’Aquila trong vòng hai năm tới. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Những đội cứu hộ ở Ý vẫn hy vọng sẽ tìm thêm được người sống sót trong đống đổ nát gây ra bởi trận động đất ngày hôm qua tại thành phố L’Aquila – một thị trấn miền núi có từ thời Trung cổ với dân số chỉ 68.000 người và cách thủ đô Rome 110 km về phía đông bắc.  

Đến chiều nay thứ Ba 7-4, giới chức thẩm quyền xác nhận có 207 người chết, 15 người mất tích, 1.500 người bị thương và khoảng 17.000 người mất nhà cửa, thấp hơn con số đưa ra ban đầu.  

Cơn địa chấn mạnh từ 5,8 đến 6,3 độ Richter, xảy ra vào lúc 3g30 sáng thứ Hai, vào lúc cư dân đang ngủ say, cũng làm hư hỏng các công trình kiến trúc ở 26 thành phố và thị trấn khác của Ý.  

Tại thành phố L’Aquila, có khoảng hai phần ba số nhà cửa đã bị san bằng. Lực lượng cứu hộ, làm việc suốt ngày đêm bằng mọi phương tiện có được, cũng đã cứu được nhiều người, mới nhất là hai sinh viên được cứu từ khu ký túc xá đổ nát của trường đại học. Người ta vẫn hy vọng có thể cứu sống thêm nhiều người nữa nhưng thời gian trôi đi khiến hy vọng này càng lúc càng mong manh.  

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi, mà chính phủ của ông đang rất khó khăm vì thâm hụt ngân sách, nợ nần chồng chất và đang chật vật tìm nguồn tài chính để đối phó với khủng hoảng kinh tế, cũng đã quyết định chi ra 30 triệu euro hỗ trợ bước đầu cho các nạn nhân. Ông Silvio Berlusconi cam kết sẽ xây dựng lại thành phố L’Aquila trong vòng hai năm tới. 1.000 binh sĩ Ý cũng đã được điều đến hiện trường vụ động đất vào hôm nay để hỗ trợ việc cứu hộ và ổn định cuộc sống.   

Đây là vụ động đất tồi tệ nhất ở Ý kể từ sau vụ động đất mạnh 6,5 độ Richter tháng 11-1980 làm chết 2.735 người.  

Trong lúc các nhà lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn, các phe phái chính trị ở Ý cũng gác lại các mối bất hòa để đoàn kết khắc phục hậu quả.  

Trước đây vài tuần, một nhà khoa học Ý đã cảnh báo khả năng xảy ra động đất lớn ở L’Aquila khi ông phát hiện khí gas radon trong khu vực thường xảy ra động đất nhưng lời cảnh báo của ông bị chính quyền bác bỏ và yêu cầu phải gỡ xuống khỏi mạng internet.  

T. B.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới