Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Y tá gốc Việt Nina Pham thoát Ebola

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Y tá gốc Việt Nina Pham thoát Ebola

Phúc Minh

Y tá gốc Việt Nina Pham thoát Ebola
Nina Pham phát biểu tại cuộc họp báo sau khi được xuất viện. Ảnh: CBS News

(TBKTSG Online) – Viện y tế quốc gia Mỹ (NIH) ngày 24-10 cho biết nữ y tá gốc Việt Nina Pham, 26 tuổi, đã xuất viện sau khi các xét nghiệm cho thấy không còn virus Ebola trong cơ thể.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc NIH, Tiến sĩ Anthony Fauci, nói 5 xét nghiệm liên tiếp gần đây cho thấy không còn virus Ebola trong máu của Nina Pham. Việc tiến hành 5 xét nghiệm là vượt mức quy định nhưng ông Fauci nhấn mạnh đội ngũ của ông tiến hành xét nghiệm thêm để phục vụ công tác nghiên cứu của NIH.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp Nina Pham sau khi cô được xuất viện.

Nina Pham là một trong hai y tá được phát hiện nhiễm virus Ebola trong khi điều trị cho Thomas Eric Duncan – bệnh nhân người Mỹ đã chết vì Ebola ngày 8-10. Nina Pham được chuyển đến điều trị tại NIH tại bang Maryland vào tuần trước từ Bệnh viện Giáo hội Trưởng lão tại bang Texas.

Trong khi đó, y tá thứ hai nhiễm Ebola tại Mỹ là Amber Joy Vinson đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Emory ở Atlanta. Ngày 24-10, bệnh viện này cũng cho biết sức khỏe của Vinson "đang tiến triển tốt" và các xét nghiệm không còn phát hiện virus Ebola trong máu của cô. Tuy nhiên, bệnh viện không cho biết khi nào Vinson được xuất viện.

* Ngày 24-10, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đưa ra các kế hoạch đẩy nhanh việc nghiên cứu và thử nghiệm vaccine Ebola.

Trợ lý Tổng Giám đốc WHO về hệ thống y tế và các phát minh sáng chế Marie Paule Kieny cho biết vaccine Ebola có thể được tiêm tại các nước bị ảnh hưởng vào đầu tháng 12-2014.

Đến nay, dịch Ebola tại Tây Phi đã cướp đi mạng sống của 4.900 người, hầu hết tại Liya, Sierra Leone và Guinea.

* Ngày 24-10, Mali trở thành nước Tây Phi thứ sáu xác nhận trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên là bé gái 2 tuổi trở về từ Guinea. Bé gái này đã tử vong khi được điều trị tại một bệnh viện ở phía tây Mali trong ngày 24-10.

WHO coi tình hình tại Mali là khẩn cấp, vì nhiều người có nguy cơ “phơi nhiễm cao” khi đi cùng hành trình với bé gái 2 tuổi bị nhiễm Ebola nói trên.

Các cuộc điều tra cho thấy có 43 người, bao gồm 10 nhân viên y tế, đã tiếp xúc với bé gái nhiễm Ebola. Những người này hiện đang được theo dõi và cách ly.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới