Thứ Năm, 23/03/2023, 09:39
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ý thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ý thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách

Phúc Minh

Chính phủ của ông Berlusconi phải đối mặt với các cuộc biểu tình của công đoàn. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Nội các Ý ngày 25-5 đã thông qua kế hoạch cắt giảm chi tiêu trị giá 29 tỉ đô la Mỹ, tương đương 1,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, nhằm giảm thâm hụt ngân sách.

>>> Đến lượt Anh và Ý cắt giảm chi tiêu

Tuyên bố trên khiến Ý trở thành nước mới nhất phải thực hiện các biện pháp cắt giảm chi tiêu trong khu vực đồng euro (eurozone). Trong tuần này, chính phủ Anh và Đan Mạch cũng đã công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu.

Theo đó, Ý sẽ thực hiện các bước để giảm tiền lương trong khu vực công, đóng băng việc tuyển dụng mới công chức, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, lương hưu trong khu vực công và chi tiêu của chính quyền địa phương cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trước đó, các nước eurozone bị mắc nợ như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã thông qua những biện pháp tương tự để giảm chi phí.

Chính phủ Ý hy vọng trước năm 2012 sẽ giảm thâm hụt ngân sách từ mức 5,3% GDP hiện nay xuống còn 3% GDP. Mục đích của động thái này là nhằm duy trì lòng tin của các nhà đầu tư quốc tế và ngăn chặn sự lây lan của cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp sang Ý.

Một số công nhân Ý đã tổ chức biểu tình để phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới