Thứ Hai, 28/11/2022, 01:24
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoÝ tìm cách xoa dịu khủng hoảng liên minh cầm quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ý tìm cách xoa dịu khủng hoảng liên minh cầm quyền

Phúc Minh

Ý tìm cách xoa dịu khủng hoảng liên minh cầm quyền
Thủ tướng ý Enrico Letta có niềm tin sẽ thông qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Để xoa dịu cuộc khủng hoảng trong liên minh cầm quyền, Thủ tướng Ý Enrico Letta tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội vào ngày 2-10.

Ngày 29-9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Ý Angelino Alfano thông báo tất cả 5 bộ trưởng của đảng Nhân dân Tự do trung hữu, do cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi lãnh đạo, sẽ từ chức nhưng không nói rõ khi nào.

Ông Berlusconi hối thúc các bộ trưởng này từ chức với lý do chủ trương tăng thuế trị giá gia tăng của chính phủ và quyết định trì hoãn công việc chính phủ của Thủ tướng Letta. Động thái trên có thể khiến chính phủ liên minh của Thủ tướng Letta sụp đổ.

Trong 5 tháng qua, chính phủ liên minh của Ý bao gồm đảng Dân chủ trung tả và thế lực trung hữu khá mong manh và căng thẳng xảy ra khi tòa án tối cao Ý giữ nguyên cáo buộc gian lận thuế đối với ông Berlusconi. Ông Berlusconi đứng trước nguy cơ bị trục xuất khỏi Thượng viện.

Tuy nhiên, đơn từ chức của các bộ trưởng phải được đệ trình cho Tổng thống Giorgio Napolitano để quyết định xem liệu chính phủ có thể tiếp tục duy trì hay phải tổ chức bầu cử sớm. Tổng thống Napolitano đã gặp Thủ tướng Letta và cho biết việc từ chức của các bộ trưởng là không chắc chắn. Theo đó, ông Letta có thể tìm kiếm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội.

Tổng thống Napolitano cũng đang cố gắng lập liên minh cầm quyền mới, tránh bầu cử sớm lần nữa.

Phóng viên BBC tại Rome cho biết đảng Dân chủ trung tả do ông Letta lãnh đạo vẫn có hy vọng duy trì quyền lực tại quốc hội.

Hiện, nền kinh tế Ý đang đối mặt với khoản nợ công khổng lồ, suy thoái liên tục, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao. Người ta lo ngại cuộc khủng hoảng chính trị tại Ý sẽ ảnh hưởng đến các cải cách kinh tế phải được thực hiện để cải thiện nền kinh tế Ý.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã cảnh báo cuộc khủng hoảng trong liên minh cầm quyền có thể gây rủi ro cho nền kinh tế Ý.

Ông Letta nói trừ khi liên minh cầm quyền thông qua bỏ phiếu tín nhiệm, nếu không ông sẽ từ chức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới