Thứ Hai, 25/09/2023, 07:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Yahoo lại phải hoãn đại hội cổ đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yahoo lại phải hoãn đại hội cổ đông

Yahoo đang tìm cách xoay trở trước sức ép từ nhóm Icahn -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Trước kế hoạch lật đổ ban quản trị Yahoo của tỉ phú Carl Icahn, Yahoo một lần nữa phải hoãn binh bằng cách dời đại hội cổ đông ngày 3-7 đến cuối tháng 7.

Nhà đầu tư Icahn đã mua hơn 4% cổ phần của Yahoo và tuyên bố sẽ loại trừ những thành viên ban quản trị mà ông cho là đã phá hỏng thương vụ gần 50 tỉ đô la Mỹ với Microsoft. Ông chuẩn bị sẵn một danh sách ứng cử viên thân Microsoft, bao gồm ông, để thay thế cả 10 thành viên ban quản trị đương nhiệm của Yahoo trong cuộc bầu chọn sẽ diễn ra trong cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 3-7.

Vào thứ Sáu, 23-5, Yahoo đã kêu gọi các cổ đông chống lại những nỗ lực thôn tính công ty của Icahn.

“Chúng tôi không tin việc bầu chọn các ứng cử viên trong danh sách của Icahn vào ban giám đốc sẽ đem lại lợi ích cao nhất cho các cổ đông của chúng tôi”, Yahoo lý giải trong văn bản gửi đến các cổ đông thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC), “Ban giám đốc chúng tôi đề nghị quý vị không ký vào hay gửi lại bất cứ thẻ ủy quyền nào (để bầu chọn) mà nhóm Icahn gửi đến”.

Trước mỗi cuộc họp cổ đông thường niên, các cổ đông sẽ nhận được thông báo về cuộc họp nêu rõ thời gian, địa điểm cũng như các vấn đề sẽ được thảo luận, thông tin về ban giám đốc… để các cổ đông có thông tin đầy đủ trước khi bỏ phiếu biểu quyết tại cuộc họp.

Đính kèm thông báo này còn có một thẻ ủy quyền cho phép các cổ đông tham gia bình chọn, dù tham dự cuộc họp hay không. Cổ đông có thể đánh vào những mục chọn, ký tên và gửi lại thẻ ủy quyền để chỉ định người bỏ phiếu thay mình tại cuộc họp.

Trong lúc đó, Icahn cũng vận động các cổ đông đứng về phía ông, “đừng ký vào bất cứ thẻ ủy quyền nào do Yahoo gửi đến” và dùng thẻ bình chọn để bỏ phiếu cho bên ông.

“Yahoo sẽ làm mọi cách để giành phần thắng, nhưng Icahn vốn là chuyên gia trong lĩnh vực này trong khi họ thì còn thiếu kinh nghiệm. Mục tiêu của Yahoo là dời cuộc họp lại càng lâu càng tốt với hy vọng sẽ có chuyển biến khởi sắc hơn để thông báo với cổ đông hoặc thời gian kéo dài sẽ làm Icahn mất hứng thú. Chứ với tình hình hiện tại thì phần thắng thiên về Icahn”, một nhà phân tích ở Thung lũng Silicon nhận xét.

Yahoo đã thông báo với SEC sẽ lùi đại hội cổ đông đến một ngày (chưa xác định) cuối tháng 7 vì họ cần có thêm thời gian chuẩn bị cho cuộc đối đầu.

Đầu tuần này, Yahoo và Microsoft thông báo đã nối lại thương thuyết về khả năng hợp tác, nhưng theo một hướng mới chứ không mua đứt. Điều mà Microssoft quan tâm là mảng quảng cáo trên trang tìm kiếm của Yahoo như Yahoo đã thử nghiệm với Google.

Ban quản trị Yahoo khẳng định đang “tiếp tục cân nhắc một số giải pháp chiến lược tối đa hóa giá trị cho Yahoo và vẫn để mở khả năng theo đuổi bất cứ giao dịch nào có lợi nhất cho các cổ đông”.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới