Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Yahoo từ chối bán mảng tìm kiếm cho Microsoft

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yahoo từ chối bán mảng tìm kiếm cho Microsoft

Khả năng kết hợp giữa Microsoft và Yahoo xem ra khó thành -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Vào ngày thứ Bảy (12-7), Yahoo đã từ chối lời đề nghị bán lại mảng tìm kiếm cho Tập đoàn Microsoft, đồng thời từ chối luôn đề nghị của Carl Icahn về việc bàn giao phần còn lại của công ty sau khi bán mảng tìm kiếm cho Microsoft.

Trong bản tuyên bố của mình, Yahoo cho biết đã nhận được đề nghị chung từ Microsoft và Icahn vào tối thứ Sáu và được kỳ hạn phải nhận lời trong phạm vi chưa tới 24 giờ. Theo Yahoo, Microsoft và Icahn biểu lộ rõ ràng rằng họ không sẵn sàng đàm phán về những điều khoản cơ bản bao gồm vệc thay thế tức thì ban điều hành của Yahoo và loại bỏ các nhà quản trị đứng đầu.

Yahoo cho rằng thật khôi hài khi trước đó Icahn yêu cầu công ty không được bán mảng tìm kiếm cho Microsoft nhưng giờ đây lại liên minh với Microsoft để làm điều đó.

Chủ tịch Yahoo, ông Roy Bostock, nhận định: “Sự liên minh giữa Microsoft và Carl Icahn không hề có sự cân nhắc đền quyền lợi của các cổ đông Yahoo”.

Bostock nhấn mạnh: “Rõ ràng, Microsoft, vốn đã thất bại trong việc phát  triển dịch vụ tìm kiếm, đang liên kết với những mục tiêu ngắn hạn của Icahn để ép Yahoo bán đi dịch vụ tìm kiếm, một bước đi rất có lợi cho Microsoft nhưng bất lợi cho các cổ đông Yahoo”.

Động thái này xảy ra chỉ vài tuần trước hội nghị cổ đông thường niên của Yahoo vào ngày 1-8, thời điểm mà Icahn muốn loại bỏ Giám đốc điều hành Jerry Yang và thay thế 9 thành viên khác bằng danh sách do ông đề cử. Icahn đang sở hữu gần 5% cổ phần của Yahoo.

Yahoo cho biết đề nghị mới của Microsoft tuy đã khá hơn đề nghị hồi tháng 6 nhưng vẫn không có lợi bằng thỏa thuận với Google trong khi rủi ro thì nhiều hơn.

Công ty này đã ký kết hợp tác với Google vào tháng 6, hy vọng sẽ tăng doanh thu từ 250 đến 450 triệu đô la Mỹ trong 12 tháng đầu sau khi thỏa thuận được triển khai.

Yahoo nhấn mạnh, chỉ sẵn sàng bán toàn bộ công ty cho Microsoft và thương vụ này vẫn có thể thỏa thuận cũng như xúc tiến trước ngày 1-8. Công ty Internet này cũng thêm rằng Microsoft đã một lần nữa từ chối đề nghị bán lại của Yahoo với mức giá ít nhất 33 đô la/cổ phần.

NGUYỄN HÙNG (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới