Thứ Sáu, 1/07/2022, 03:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Yeah1 ‘khai tử’ hai kênh truyền hình sau khi bắt tay với Tân Hiệp phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yeah1 ‘khai tử’ hai kênh truyền hình sau khi bắt tay với Tân Hiệp phát

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Sau khi ngừng hai kênh truyền hình Yeah1 Family và iMovie do hoạt động không hiệu quả, Yeah1 đã hé lộ thông tin về những bước đi tiếp theo với sự trợ lực của Tân Hiệp Phát.

Yeah1 ‘khai tử’ hai kênh truyền hình sau khi bắt tay với Tân Hiệp phát
Yeah1 và Tân Hiệp Phát đã có ký kết hợp tác trong thời qua. Ảnh: Y1

Sự cố YouTube trong năm ngoái đã gây ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh cả năm 2019 của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (Yeah1). Doanh thu thuần của đơn vị này đã giảm 14% xuống còn 1.444 tỉ đồng; đồng thời ghi nhận năm đầu tiên lỗ sau thuế kể từ khi lên sàn chứng khoán với mức lỗ 370 tỉ đồng. 

Sau cái bắt tay với Tân Hiệp Phát, Yeah1 nỗ lực tái cơ cấu, cắt giảm những hoạt động kinh doanh không hiệu quả và tự xây dựng các nền tảng mới, tránh phụ thuộc vào một đơn vị duy nhất.

Mới đây, HĐQT Yeah1 vừa thông qua Nghị quyết HĐQT với nhiều nội dung có liên quan đến việc chuyển dịch từ quảng cáo kỹ thuật số, hoạt động kinh doanh truyền hình sang phát triển trên nền tảng kỹ thuật số (digital). Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cũng từng chia sẻ, việc đầu tư kênh truyền hình tốn rất nhiều tài nguyên, trong khi nền tảng số mang lại giá trị cao hơn.

Theo đó, sau khi chấm dứt hợp đồng hợp tác phát triển kênh truyền hình Yeah1 Family vào ngày 1-4 vừa qua, Yeah1 sẽ ngưng kênh truyền hình iMovie vào ngày 1-6 tới đây. Doanh nghiệp này cho biết, việc chấm dứt hoạt động của hai kênh truyền hình truyền thống nói trên sẽ giúp tăng lợi nhuận cho công ty khoảng 5 tỉ đồng mỗi quí, kể từ quí 3. Ước tính này dựa trên kết quả kinh doanh của năm 2019. 

Song song với việc cắt giảm kênh truyền hình, phim ảnh, doanh nghiệp sẽ tập trung vào mảng truyền thông kĩ thuật số, tự tạo kênh và sản xuất nội dung để phát trên nhiều nền tảng như Facebook, Youtube, Website…

Yeah1 sẽ góp vốn vào ba đơn vị và tăng tỉ lệ sở hữu tại Netlink, đơn vị đang quản lý 1.300 đối tác xuất bản toàn cầu và đóng góp hơn 1/3 doanh thu hàng năm cho Yeah1. Trong đó, Yeah1 dự kiến góp 51% vốn, tương ứng với 10,2 tỉ đồng để thành lập doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực cơ sở hạ tầng nội dung số và ngành nghề có liên quan tại Bến Tre.

Bên cạnh đó, Yeah1 dự chi 75.000 đô la Mỹ để sở hữu 10% số cổ phần phát hành mới của CTCP Shopiness trên cơ sở pha loãng hoàn toàn. Sau đó, Yeah1 sẽ sử dụng thêm nguồn tài nguyên truyền thông để phát triển lượng người dùng cho Shopiness và tăng tỉ lệ sở hữu tại đơn vị này lên tối đa 20%.

Được biết, Shopiness là nền tảng mua sắm di động, cho phép các thương hiệu quảng bá chương trình khuyến mãi và cho phép việc hoàn tiền cho người sử dụng (cash back) trên mọi giao diện mua sắm. Tính đến thời điểm hiện tại, nền tảng này đã kết nối với hơn 600 thương hiệu như Dienmayxanh, Fahasa, FPT, Lock & Lock…

Ngoài ra, Yeah1 sẽ góp 20% vốn (7 tỉ đồng) để thành lập tư cách pháp nhân mới đóng vai trò là đơn vị thiết kế, xây dựng, vận hành, khai thác và phát triển nền tảng loyalty và cổng thanh toán.

Theo chia sẻ của Yeah1, pháp nhân mới này cũng là khách hàng, sử dụng nguồn lực truyền thông của Yeah1 để quảng bá và phát triển số lượng người dùng. Các nhóm cổ đông khác sẽ chịu trách nhiệm về công nghệ, giấy phép cũng như kết nối với ngân hàng, các điểm chấp nhận thanh toán và vốn hoạt động.

Yeah1 cho biết, việc đầu tư vào pháp nhân này sẽ giúp hoàn thiện hơn hệ sinh thái thương mại truyền thông của Yeah1 thông qua việc sử dụng cổng thanh toán cho các nền tảng như Mega1, các ứng dụng trò chơi trên điện thoại thông minh và nền tảng cho người nổi tiếng sắp ra mắt trong thời gian tới.

Ngoài việc góp vốn vào ba đơn vị kể trên, Yeah1 sẽ mua cổ phần để tăng sở hữu tại CTCP Truyền thông Trực tuyến Netlink từ 76% lên 96.4%, theo cam kết tại hợp đồng mua cổ phần được ký kết vào ngày 15-6-2017 giữa Yeah1 và các cổ đông hiện hữu của Netlink.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới