Thứ Tư, 27/09/2023, 00:20
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Yemen bùng nổ biểu tình chống chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yemen bùng nổ biểu tình chống chính phủ

Phúc Minh

Hơn 25.000 người xuống đường biểu tình chống chính phủ tại Yemen. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hơn 25.000 người biểu tình chống chính phủ ngày 3-2 tụ tập tại thủ đô Sana’a (Yemen) yêu cầu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chấm dứt quá trình cai trị 30 năm của ông.

Những người phản đối cho biết sẽ tổ chức các cuộc biểu tình nhiều hơn nữa. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Saleh cũng biểu tình kêu gọi ông Saleh không nên từ chức.

Trước đó ngày 2-2, ông Saleh cho biết sẽ không rời bỏ chức vụ cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2013 hoặc sẽ chuyển giao công việc cho con trai. Tuy nhiên, những người biểu tình chống chính phủ cảm thấy không thỏa đáng, họ kêu gọi thay đổi chính phủ và từ chối việc ông sẽ rời bỏ chức vụ vào năm 2013.

Cuộc biểu tình lần này là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất tại Yemen trong 2 tuần qua, được khuyến khích bởi các cuộc biểu tình gần đây tại Tunisia và Ai Cập.

Trước đó, ông Saleh từng kêu gọi những người biểu tình không tụ tập. Tuy nhiên, những người phản đối chính phủ vẫn tiếp tục tổ chức biểu tình tại các vùng khác nhau.

Những người biểu tình chống chính phủ cho biết người dân Yemen muốn thay đổi chính phủ để có “một chính phủ không tham nhũng và độc tài”. Họ cũng phàn nàn ngày càng nhiều người trẻ tuổi thất nghiệp và bày tỏ bất mãn với sự thiếu tự do chính trị tại Yemen.

Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp của Yemen là 40%, giá thực phẩm tăng cao, tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

* Trong khi đó, cơ quan tin tức nhà nước Algeria dẫn lời Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika cho biết sẽ sớm gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại nước này.

Ông Bouteflika cho biết trong một báo cáo, ngoài thủ đô Algiers, những người biểu tình sẽ được phép tổ chức biểu tình tại bất cứ nơi nào trên đất nước Algeria.

Ông Bouteflika cũng kêu gọi chính phủ Algeria có biện pháp tạo việc làm và nói các phương tiện truyền thông Algeria nên tạo cơ hội để tất cả các đảng phái chính trị phát ngôn.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới