Thứ Năm, 23/03/2023, 12:14
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Yêu cầu chấn chỉnh dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp của công ty chứng khoán

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTGS Online) – Ủy ban chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ Nghị định 153/2020 của Chính phủ, quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có văn bản 5225 với nội dung “nhắc nhở”  các công ty chứng khoán tuân thủ các quy định liên quan đến các dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Đồng thời, cơ quan này cho biết sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Lý do là vì UBCKNN phát hiện có hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

UBCKNN cũng yêu cầu các công ty chứng khoán đảm bảo tuân thủ Nghị định số 153 ngày 31-12-2020 của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Các hoạt động của công ty chứng khoán bao gồm dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu, dịch vụ xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, dịch vụ đấu thầu, bảo lãnh, đại lý phát hành trái phiếu, dịch vụ đăng ký, lưu ký và chuyển nhượng trái phiếu.

Trước đó, vào đầu tháng 9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản số 10059 gửi các đơn vị liên quan, yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đó, Bộ yêu cầu giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng.

Các đơn vị cũng phải rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồi đầu tháng 8, Bộ Tài chính cho biết đã có hiện tượng các tổ chức cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại) chào mời, phân phối trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) không đúng đối tượng, là các nhà đầu tư không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Theo các quy định mới tại Nghị định số 153 do Bộ Tài chính ban hành cuối năm ngoái, chỉ có nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là đối tượng được mua và giao dịch TPDN riêng lẻ. Quy định này nhằm bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, không có kinh nghiệm, khả năng phân tích.

Các nhà đầu tư có thể vi phạm quy định của pháp luật nếu cơ quan quản lý nhà nước phát hiện được các hành vi lách quy định để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Thêm nữa, việc mua TPDN phát hành riêng lẻ mà không có sự đánh giá, phân tích rủi ro sẽ trực tiếp làm nhà đầu tư có thể mất vốn, không thu hồi được số tiền mua trái phiếu.

Theo công ty chứng khoán KB, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 8 đạt 28.797 tỉ đồng tăng 77,5% so với tháng trước, nhưng giảm 55% so với tháng 8 cùng kỳ. Lý do vì các quy định liên quan đến việc chào bán trái phiếu đã chặt chẽ hơn.

Theo Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, trong tám tháng đầu năm có tổng cộng 490 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị 308.517 tỉ đồng, trong đó có 476 đợt phát hành riêng lẻ và 14 đợt phát hành ra công chúng, 3 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế tổng giá trị 1 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới