Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Yêu cầu ngân hàng báo cáo về huy động và cho vay vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yêu cầu ngân hàng báo cáo về huy động và cho vay vàng

Thủy Triều

10 ngân hàng được yêu cầu báo cáo về tình hình huy động và sử dụng vốn bằng vàng – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước ngày 11-1 đã ra văn bản yêu cầu 10 ngân hàng thương mại cổ phần báo cáo về tình hình huy động và sử dụng vốn bằng vàng hoặc bằng đồng Việt Nam đảm bảo giá trị theo giá vàng.  

>>Lãi suất huy động vàng bắt đầu giảm

>>Ngừng kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài

>>Chấm dứt hoạt động sàn vàng trong nước

Theo thông báo trên website của cơ quan này, các vấn đề cần được báo cáo bao gồm dư nợ theo đối tượng vay, tỷ trọng cho vay vàng trên tổng dư nợ, mục đích sử dụng vốn vay, đánh giá chất lượng nghiệp vụ cho vay vàng hoặc tiền đồng đảm bảo giá trị theo giá vàng, diễn biến lãi suất huy động và cho vay bằng vàng, tình hình chuyển đổi nguồn vốn huy động bằng vàng thành nguồn vốn bằng tiền, mục đích chuyển đổi, và biện pháp phòng ngừa rủi ro về giá vàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng đánh giá những tác động của việc bãi bỏ kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài cũng như việc đóng cửa các sàn vàng trong nước đối với việc huy động và cho vay vàng của ngân hàng.

Mười ngân hàng phải báo cáo là ACB, Nam Á, Đông Á, Ngân hàng Phát triển Nhà TPHCM, Sacombank, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Eximbank, Việt Á, Phương Nam, và Nam Việt. Các báo cáo phải gửi trước ngày 15-1-2010.

Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội và TPHCM báo cáo những nội dung tương tự như trên trước ngày 14-1-2010.

Nhiều ngân hàng cho rằng việc bỏ đầu tư vàng trên tài khoản nước ngoài sẽ khiến họ gặp rủi ro khi huy động và cho vay vàng. Bởi vì các ngân hàng có thể lấy 30% giá trị huy động bằng vàng bán lấy tiền đồng để cho vay nhưng nếu không được kinh doanh trên tài khoản nước ngoài, ngân hàng sẽ mất đi công cụ bảo hiểm rủi ro cho mình trong trường hợp này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới