Chủ Nhật, 24/09/2023, 22:14
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Yêu cầu ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất ngay trong tháng 7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yêu cầu ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất ngay trong tháng 7

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Trong bối cảnh sức chống chịu của doanh nghiệp ngày càng suy giảm, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh toàn hệ thống ngân hàng cần tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân ở mức độ cao hơn, tương đồng với những khó khăn tăng lên của nền kinh tế.

Yêu cầu ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất ngay trong tháng 7
Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh toàn hệ thống ngân hàng cần tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân ở mức độ cao hơn. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước, tại Hội nghị trực tuyến để bàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế trước tác động của đại dịch Covid-19 tổ chức ngày 9-7, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại đã đánh giá thực trạng, khó khăn của doanh nghiệp và nền kinh tế trước tác động của dịch covid-19 cũng như đưa ra kiến nghị, đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế của ngành.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho rằng, dịch Covid-19 kể từ khi bùng phát tới nay gần 18 tháng đã tác động lớn đến nền kinh tế nói chung và hoạt động ngân hàng nói riêng.

Theo đó, đại dịch vẫn còn diễn biến rất phức tạp, doanh nghiệp vẫn tiếp tục và ngày càng khó khăn hơn, khả năng chống chịu suy giảm. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ doanh nghiệp rút khỏi thị trường không phải nhỏ do sức chống chịu không còn.

Vì thế, năm 2021 này vẫn cần có những hỗ trợ mạnh mẽ, tích cực và trách nhiệm hơn nữa của tất cả các ngân hàng trong việc tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ lãi suất theo tinh thần chỉ đạo của Thống đốc ngay từ đầu năm và theo chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng, các Ngân hàng thương mại cũng đề xuất tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phục hồi sản xuất – kinh doanh, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân,…

Theo lãnh đạo NHNN, hệ thống ngân hàng tiếp tục thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, doanh nghiệp, xã hội bằng những hành động cụ thể, chương trình hành động cụ thể, sẽ được Thống đốc NHNN ban hành trong thời gian tới với các yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể để toàn ngành triển khai thực hiện.

Đồng thời, giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng (TCTD) để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7-2021 này.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh quan điểm mọi hoạt động của ngân hàng phải hài hoà song hành giữa 2 mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, song vẫn đảm bảo an toàn một cách cao nhất cho hệ thống ngân hàng nói chung và cho từng TCTD nói riêng, không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong trung và dài hạn.

Trong thời gian qua, Nhà nước đã và đang rất nỗ lực để đưa ra nhiều giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, ngành Ngân hàng có thể được xem là một kênh hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực, kịp thời ban hành Thông tư 01 ngay khi dịch vừa bùng phát và sau đó là Thông tư 03 sửa đổi, giúp tái cơ cấu, giãn hoãn các khoản nợ xấu vì Covid-19.

Lãnh đạo NHNN cũng cho biết hiện ngành Ngân hàng đã và đang xây dựng Chương trình hành động, theo đúng tin thần Nghị quyết 63 của Chính phủ vừa ban hành cuối tháng 6 này, nội dung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Trong đó, Chính phủ giao NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các chính sách, giải pháp về tín dụng để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chỉ đạo các TCTD tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho người dân, doanh nghiệp…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới