Thứ Ba, 21/03/2023, 11:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Yêu cầu ngân hàng vào cuộc, không để chuỗi cung ứng lúa gạo ĐBSCL đứt gãy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yêu cầu ngân hàng vào cuộc, không để chuỗi cung ứng lúa gạo ĐBSCL đứt gãy

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Trong bối cảnh tình hình sản xuất, kinh doanh lúa gạo tại khu vực ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường hỗ trợ để không đứt gãy chuỗi cung ứng ngành.

Tiêu thụ lúa gạo cho nông dân: lo ngại ‘nút thắt’ ở cảng

Lúa rớt giá, An Giang 'trách' các tổng công ty lương thực đang đứng ngoài cuộc

Nông dân 'khó chồng khó' vì giá lúa thấp, giá phân bón tăng mạnh

VFA đề nghị các địa phương ĐBSCL hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ lúa cho nông dân

Yêu cầu ngân hàng vào cuộc, không để chuỗi cung ứng lúa gạo ĐBSCL đứt gãy
Các địa phương ĐBSCL đã vào chính vụ thu hoạch lúa hè thu. Ảnh: Trung Chánh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn số 5747 ngày 10-8 yêu cầu các ngân hàng thương mại và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện ngay các giải pháp hỗ trợ để giảm thiểu tình trạng ách tắc trong lưu thông, tồn đọng thóc gạo hiện nay tại khu vực này.

Đối tượng hỗ trợ là các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối, cung ứng đủ nhu cầu vốn, mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc, gạo và nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến thóc, gạo.

Các ngân hàng cần đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay. Đồng thời, chủ động làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, thương nhân để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới khôi phục sản xuất, kinh doanh,…

Tuy nhiên, NHNN cũng đồng thời khẳng định việc cho vay cần đảm bảo các nguyên tắc tín dụng hiện hành, quản lý được dòng tiền và thu hồi nợ.

Thống đốc NHNN cũng yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo sát thị trường để kịp thời báo cáo ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, Thống đốc NHNN các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Ngoài ra, cơ quan quản lý tổ chức tín dụng tại địa phương cũng phải tăng cường thông tin đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về các quy định của Ngân hàng thương mại và các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

NHNN đánh giá trong thời gian qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực, gây ách tắc và làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, phân phối, lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu thóc, gạo, đặc biệt tại khu vực ĐBSCL.

KTSG Online trước đó đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng khó khăn ngành lúa gạo trong bối cảnh các địa phương ĐBSCL đã bắt đầu vào chính vụ thu hoạch rộ lúa hè thu 2021. Hiện 19 tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khiến việc thu mua, sản xuất và chế biến lúa gạo đều bị ảnh hưởng lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới