Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Yêu cầu Trung Quốc phải trả vô điều kiện tàu cá Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yêu cầu Trung Quốc phải trả vô điều kiện tàu cá Việt Nam

Minh Đức

Yêu cầu Trung Quốc phải trả vô điều kiện tàu cá Việt Nam
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Internet

(TBKTSG Online) – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chiều 25-6 yêu cầu Trung Quốc phải trả vô điều kiện tàu cá và ngư dân Việt Nam đang bị bắt giữ.

Ông Lê Hải Bình cho biết, theo Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, ngày 19-6, Cục Hải cảnh của Trung Quốc có thông báo bắt giữ 17 ngư dân cùng 2 tàu cá QB93694TS và QB93480TS

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thăm lãnh sự đối với các ngư dân bị bắt giữ, đồng thời làm việc chặt chẽ với các cơ quan sở tại và yêu cầu phía Trung Quốc phải thả ngay tàu cá cũng như ngư dân Việt Nam.

Người Phát ngôn cho biết, theo thông tin mới nhất từ phía các cơ quan chức năng thì 17 ngư dân, cùng với tàu cá QB93480TS đã về tới Việt Nam an toàn. Hiện nay Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc phải trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS.

Trước thông tin cho rằng các ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc ép ký vào các văn bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, ông Lê Hải Bình cho biết, Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để có các phản ứng phù hợp.

Phản ứng trước tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, các hợp đồng xây, bồi đắp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông là "trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: Những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và cũng không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như tuân thủ tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, không có những hành động làm phức tạp tình hình cũng như làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Phản ứng về thông tin trên tờ Nhân Dân Nhật Báo Trung Quốc khẳng định rằng trong trường hợp có “chiến tranh trên biển” thì Trung Quốc sẵn sàng yêu cầu tất cả các tàu dân sự thành tàu quân sự, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh “Chúng tôi hy vọng là một nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như một nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc có những đóng góp mang tính trách nhiệm xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới”. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới