Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Yêu cầu xét nghiệm mì Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yêu cầu xét nghiệm mì Hàn Quốc

Đông Nghi

Yêu cầu xét nghiệm mì Hàn Quốc
Người tiêu dùng Việt Nam có rất nhiều sự lựa chọn ở sản phẩm mì gói với sự có mặt của hàng chục nhãn hàng trong và ngoài nước. Trong ảnh là khu vực bán mì gói tại một siêu thị. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp nhập khẩu mì Neoguri từ Hàn Quốc yêu cầu đem mẫu đi xét nghiệm tại các cơ quan chức năng và báo cáo về số lượng nhập khẩu, số lượng đã bán, số lượng tồn kho của loại mì trên ở thời điểm hiện tại.

Theo thông tin được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm, đây là một trong những động thái của đơn vị này trước thông tin mì ăn liền của hãng Nongshim Hàn Quốc nhãn hiệu Neoguri và Sang Sang Noodle có nhiễm hóa chất gây ung thư benzopyrene mà báo chí đưa.

Cục An toàn thực phẩm cho biết đã tiến hành rà soát việc cấp chứng nhận sản phẩm. Kết quả cho thấy, từ năm 2008 đến nay cục này đã cấp chứng nhận tiêu chuẩn cho 10 sản phẩm mì Neoguri nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Do đó, đơn vị này đã gửi công văn số 2114/ATTP-SP tới các doanh nghiệp nhập khẩu, yêu cầu báo cáo ngay các thông tin về số lượng nhập khẩu, số lượng đã bán, số lượng tồn kho. Đồng thời, gửi mẫu các sản phẩm mì trên đến Viện Kiểm nghiệm quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 hoặc 1 (Quatest 3 hoặc 1) để kiểm nghiệm chất này.

Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, cơ quan này đã liên hệ với đầu mối thông tin các cơ quan an toàn thực phẩm của Hàn Quốc (Infosan) để có thông tin chính thức về các vấn đề báo chí nêu. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, phía Hàn Quốc chưa trả lời.

Vụ mì Hàn Quốc có chứa chất gây ung thư mà Cục An toàn thực phẩm đề cập ở trên xuất phát từ việc một số tờ báo Việt Nam cuối tuần rồi dẫn tin Đài Loan cho thu hồi sản phẩm mì của hãng Nongshim do chứa chất benzopyrene gây ung thư. Các sản phẩm bị thu hồi là mì nhãn hiệu Neoguri và Sang Sang Noodle. Nongshim là một trong những hãng sản xuất mì ăn liền nổi tiếng của Hàn Quốc.

Sau khi có thông tin này, nhiều hệ thống siêu thị tại Việt Nam như Lotte, Maximark… đã thực hiện rút hàng đang bày bán, trả lại nhà cung cấp.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện hệ thống siêu thị Lotte cho biết việc rút hàng đã được thực hiện từ cuối tuần trước. Hệ thống này vốn bán sản phẩm mì nhãn hiệu Neoguri với các dạng gói, hộp và lốc, không nhập khẩu trực tiếp mà lấy lại từ hai nhà cung cấp Việt Nam là Công ty TNHH Nguyệt Hoa và Khải An Sinh.

Cũng theo đại diện siêu thị Lotte, loại mì này được tiêu thụ rất tốt, không chỉ người Hàn Quốc tại Việt Nam mà có rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Giá bán của sản phẩm mì Geoguri dao động từ 17.000 – 20.000 đồng/gói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới