Thứ Tư, 30/11/2022, 22:05
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoYếu tố tâm lý ảnh hưởng đến giá đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến giá đô la

Thủy Triều

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do đã vượt 20.000 đồng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Từ cuối tuần trước đến ngày 19-10, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do đã liên tục tăng với mức tăng lớn và đã chính thức vượt mốc 20.000 đồng. Không có nguyên nhân chính thức được đưa ra những đa số những người quan sát thị trường cho rằng yếu tố tâm lý đang gây áp lực lên tỷ giá.

>>Nhiều ngân hàng căng thẳng về ngoại tệ

Nhiều người lý giải giá đô la có xu hướng tăng là do có tin đồn Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm giá tiền đồng.

Tuy nhiên, thông tin trên đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bác bỏ trên báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19-10. Thế nhưng trong ngày 19-10, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do vẫn tiếp tục tăng mạnh và Ngân hàng Nhà nước đến giờ này vẫn chưa phát đi thông báo nào về vấn đề tỷ giá trong khi giá bán đô la các ngân hàng niêm yết chính thức vẫn là 19.500 đồng.

Theo một chuyên gia ngân hàng, thị trường hiện đang ở trong giai đoạn rất nhạy cảm khi các thông tin kinh tế vĩ mô như lạm phát, thâm hụt thương mại, bội chi ngân sách… vẫn chưa có gì khả quan, vì thế những tin đồn dù nhỏ cũng dễ dàng tác động đến tỷ giá.

Còn nhớ khoảng thời gian này năm ngoái, tỷ giá cũng trong tình trạng vô cùng căng thẳng, Ngân hàng Nhà nước sau đó đã thực hiện một loạt các biện pháp can thiệp như tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, quy định mức lãi suất trần cho tiền gửi ngoại tệ của doanh nghiệp… Các động thái trên đã giúp thị trường ngoại hối ổn định trong khoảng 6 tháng đầu năm 2010. Và đến thời điểm này, tỷ giá lại tiếp tục quay trở lại thời kỳ căng thẳng.

Có nhiều câu hỏi được giới quan sát đặt ra đó là vì sao đô la Mỹ đang giảm giá mạnh so với các đồng tiền khác trong khi lại liên tục tăng giá so với Việt Nam. Thêm vào đó, mặc dù lãi suất của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực nhưng lượng vốn đầu tư gián tiếp đổ vào thị trường này lại thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Theo một chuyên gia của BIDV cho biết khi tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài thì điều mà họ e ngại nhất khi muốn đầu tư vào Việt Nam đó là rủi ro tỷ giá và lạm phát. Vì thế, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam ở mức thấp trong năm nay dù Việt Nam là một trong những nước hồi phục kinh tế nhanh.

Hiện đã xuất hiện tình trạng găm giữ đô la Mỹ của cả cá nhân lẫn doanh nghiệp. Một nguồn tin từ Ngân hàng BIDV cho biết doanh số mua ngoại tệ của ngân hàng này thời gian gần đây giảm rõ rệt, không phải vì khách hàng không có đô la Mỹ để bán mà vì họ không muốn bán.

Có doanh nghiệp có đô la bán cho ngân hàng tuần trước thì tuần này đã thấy mất khoảng 500 đồng/đô la, vì vậy họ không muốn bán nữa. Trong khi đó, những người đang vay đô la mặc dù chưa đến hạn trả nhưng e ngại tỷ giá sẽ tăng nữa nên đang lo chạy đôn chạy đáo để mua cho bằng được mặc dù phải mua với giá cao hơn giá niêm yết nhiều. Cũng nên biết rằng tín dụng bằng ngoại tệ tăng rất mạnh trong những tháng đầu năm, chỉ riêng tại TPHCM đã tăng đến 36% trong chín tháng đầu năm. Cung ngoại tệ đột ngột giảm trong khi cầu đột ngột tăng đã khiến giá đô la Mỹ trên thị trường tự do tăng.

Tuy nhiên, vị chuyên gia trên khẳng định rằng đến giờ phút này lượng ngoại tệ của BIDV có thể đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp. Lãnh đạo một ngân hàng khác cũng khẳng định rằng “đô la thì không thiếu, vấn đề là giá cao hay thấp mà thôi”.

Thị trường hiện vẫn đang chờ đợi một động thái chính thức từ Ngân hàng Nhà nước liên quan đến vấn đề tỷ giá. Mặc dù giá đô la Mỹ trong nước tăng cao nhưng tỷ giá tiền đồng và đô la Mỹ giao dịch kỳ hạn trên thị trường châu Á ngày 19-10 chỉ là 19.950 đồng/đô la Mỹ kỳ hạn 1 tháng và 21.520 đồng/đô la Mỹ kỳ hạn 1 năm. Điều này cho thấy hiện tượng tăng giá đô la Mỹ thời điểm này phần nhiều do tâm lý của người dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới