Thứ Ba, 5/07/2022, 22:41
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Zoom bị kiện tập thể, bị cấm sử dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Zoom bị kiện tập thể, bị cấm sử dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Công ty dịch vụ hội nghị từ xa Zoom Video Communications, chủ sở hữu ứng dụng hội họp trực tuyến Zoom đang “đắt khách” trong mùa dịch Covid-19, vừa bị kiện tập thể tại Mỹ với cáo buộc che dấu những lỗ hổng bảo mật đồng thời tiết lộ trái phép thông tin cá nhân người dùng cho các bên thứ ba bao gồm Facebook.

Zoom bị kiện tập thể, bị cấm sử dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp
Các thành viên nội các Anh, bao gồm Thủ tướng Boris Johnson (gói trái, trên cùng) tham gia một cuộc họp video thông qua ứng dụng Zoom hồi cuối tháng 3. Ảnh: Metro.

Hãng tin Bloomberg cho biết đơn kiện tập thể được nộp lên một tòa án liên bang tại TP. San Francisco, bang California vào hôm 7-4. Người đứng tên đại diện trong đơn kiện là ông Michael Drieu, một cổ đông của Zoom Video Communications (gọi tắt là Zoom). 

Trong đơn kiện, Drieu nêu ra một loạt những thông tin báo chí kể từ hồi đầu năm ngoái về những khiếm khuyết của ứng dụng Zoom. Ông cáo buộc Zoom và các lãnh đạo cao cấp của công ty này che dấu sự thật về những lỗi mã hóa phần mềm của ứng dụng Zoom, khiến tin tặc có thể dễ dàng khai thác và tấn công. Ông cũng cáo buộc họ cung cấp trái phép thông tin cá nhân của người dùng cho các bên thứ ba bao gồm Công ty mạng xã hội Facebook.

Trong những tháng gầy đây, lượng người dùng các ứng dụng hội họp từ xa tăng đột biến khi hàng tỉ người dân trên thế giới, bao gồm nhân viên của các công ty và học sinh được yêu cầu ở nhà để giúp kìm hãm đà lây lan của dịch Covid-19. Zoom trở thành là điểm tụ họp cho mọi mục đích từ học hành trực tuyến cho đến họp nội các từ xa…

Zoom cho biết số người dùng sử dụng các dịch vụ hội họp video hàng ngày có trả phí và miễn phí của ứng dụng này đã tăng từ 10 triệu vào cuối năm ngoài lên 200 triệu hiện nay.

Tuy nhiên, gần đây, do lo ngại các vấn đề an ninh và quyền riêng tư, các công ty như hãng xe điện Tesla cho đến các cơ quan nhà nước khắp nơi trên thế giới như Sở Giáo dục TP. New York, Cơ hàng hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã cấm nhân viên sử dụng Zoom. Hôm 7-4, Cơ quan Dịch vụ Quốc hội Úc cấm các nghị sĩ sử dung Zoom. Lực lượng Quốc phòng Úc cũng cấm quân nhận sử dụng ứng dụng này. Cùng ngày, chính quyền Đài Loan cấm tất cả các cơ quan sử dụng Zoom.

Các quyết định trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi một nhóm nhà nghiên cứu củ Phòng thí nghiệm thông tin Citizen Lab ở Trường Quan hệ toàn cầu Munk thuộc Đại học Toronto (Canada) phát hiện ra rằng một số cuộc gọi video từ Zoom và các mật mã của cuộc gọi này được chuyển đến Trung Quốc dù tất cả người tham gia cuộc gọi đang ở Bắc Mỹ. Họ cũng lưu ý rằng Zoom sử dụng hàng trăm nhân công ở Trung Quốc và điều này có thể khiến Zoom chịu sức ép từ nhà chức trách Trung Quốc. Họ cảnh báo: “Sự phổ cập nhanh chóng của các nền tảng hội họp từ xa như Zoom mà thiếu vắng sự thẩm tra an ninh đúng đắn có thể gây rủi ro rò rỉ các bí mật thương mại, bí mật nhà nước”.

Sau đó, Zoom ra thông báo xin lỗi về những lỗ hổng an ninh và thừa nhận đã gửi nhầm dữ liệu các cuộc gọi đến Bắc Kinh. Trong thông báo, Giám đốc điều hành Zoom, Eric Yuan, cho biết: “Trong khi khẩn cấp hỗ trợ mọi người trên khắp thế giới kết nối giữa đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ này, chúng tôi đã bổ sung công suất máy chủ và triển khai nhanh chóng bắt đầu từ Trung Quốc. Trong quá trình này, chúng tôi đã thất bại trong việc áp dụng các các thực hành tốt nhất về phân chia hàng rào địa lý, vì vậy, có khả năng một số cuộc họp từ xa nhất định đã được phép kết nối với các hệ thống ở Trung Quốc”.

Zoom cho biết đã dừng sử dụng các máy chủ ở Trung Quốc để sao lưu dữ liệu cuộc gọi video của những người dùng không phải ở Trung Quốc. Giới chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tin tặc có thể khai thác những điểm dễ tổn thương trong ứng dụng Zoom để nghe lén các cuộc họp hoặc kiểm soát máy tính để tiếp cận các file dữ liệu quan trọng.

Công nghệ mã hóa yếu của Zoom đang làm gia tăng hiện tượng được gọi là “Zoombombing”, tức những kẻ lạ tiếp cận một cuộc hội họp video và quấy rối những người đang tham gia cuộc họp này. Nhiều dữ liệu ghi âm, ghi hình của các cuộc họp video từ Zoom cũng bị tin tặc lấy cắp và tung lên các máy chủ công cộng.

Trong một diễn biến khác, hôm 7-4, một nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ ra tuyên bố kêu gọi các cơ quan quản lý liên bang tiến hành điều tra các cáo buộc về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của ứng dụng Zoom. Giá cổ phiếu của Zoom giảm trong mạnh những tuần gần đây do các thông tin tiêu cực nói trên nhưng vẫn đang tăng 67% so với hồi đầu năm khi giới đầu tư đặt cược rằng công ty dịch vụ hội họp từ xa này sẽ là một trong những số ít công ty được hưởng lợi nhờ dịch Covid-19. Chốt phiên giao dịch hôm 7-4, giá cổ phiếu Zoom trên sàn chứng khoán Nasdaq ở New York giảm 7,5%, về mức 113,75 đô la.

Theo Bloomberg, The Australian, Politico

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới