Thứ Tư, 4/10/2023, 17:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sống giữa vùng tâm dịch

(TBKTSG Online) - Có một Đà Nẵng nhẹ nhàng ngày cách ly. Đó là hình ảnh cành lá bàng tĩnh lặng dưới ánh đèn đêm, phần cơm theo tiêu chuẩn bộ đội, một người phụ nữ vất vả đưa nhu yếu phẩm cho người trong khu phố bị phong tỏa hay những cuộc gặp gỡ, ngỡ quen thân giữa những con người xa lạ bên hàng rào phong tỏa. Hơn hết vẫn là hình ảnh những cán bộ y tế, công an, quân đội đứng trực tại các khu phố bị phong tỏa với tinh thần trách nhiệm và đầy tình nghĩa.

Phú Quốc có thể sẽ bị kẹt xe, ngập nước như Hà Nội, TPHCM

(TBKTSG Online) - Rao bán đất nền và san lấp mặt bằng tràn lan, ruộng lúa hoa màu đang dần trở thành nơi xây cất công trình, nhiều khu vực đất trống bị bê tông hóa. Thật không ngoa khi một vị kiến trúc sư nhận xét rằng, nếu không có kiểm soát, sự phát triển bất chấp thiếu tính bền vững hiện nay có thể khiến Phú Quốc trong tương lai sẽ bị ngập, bị kẹt xe hệt như Hà Nội hay TPHCM.

Thiếu pháp lý riêng cho giải phóng mặt bằng, vốn ODA giải ngân chậm

(TBKTSG Online) - Tiến độ giải ngân các dự án viện trợ phát triển (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài tại nhiều địa phương Cần Thơ, Bạc Liêu, Bến Tre, Long An, Vĩnh Long đến nay cho thấy rất thấp. Một trong những nguyên nhân chính được xác định là vướng đền bù giải phóng mặt bằng. Có đến 60% số địa phương này giải ngân 0%, chưa tạm ứng hay chi trả bất kỳ khoản tiền nào đã được bố trí.

Thay đổi cách tính giá điện để gỡ khó cho người dân

(TBKTSG Online) - Biểu giá điện nên được thiết kế lại, chỉ gồm 3 bậc (thay vì 6 bậc như hiện nay) với các biểu giá cụ thể như sau: bậc 1 từ 0-100 kwh với giá 1.549 đ/kwh là mức hiện hành thấp nhất như Tập đoàn Điện lực (EVN) đề nghị; bậc 2 từ 101-400 kwh với mức giá đúng bằng giá bình quân; và bậc 3 từ 401 kwh trở lên.

Gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ với thu phí tự động không dừng

(TBKTSG Online) - Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng cần có “nhạc trưởng” đủ khả năng chỉ đạo, phân công nhiệm vụ và quyền hạn rõ ràng, kịp giải quyết trở ngại, hoàn tất theo lộ trình. Có như vậy dự án mới thuận lợi, hạn chế trì trệ.

Doanh nghiệp e ngại thủ tục phê duyệt của gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng

(TBKTSG Online) - Gói hỗ trợ tín dụng 16.000 tỉ đồng với lãi suất 0%/năm để trả lương cho người lao động cần tăng khả năng hấp thụ để phát huy hiệu quả cao nhất, thực sự hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong giai đoạn khó khăn này. Song, vẫn có tình trạng tiền chậm đến tay người cần hỗ trợ, trong đó có nguyên nhân do thủ tục hành chính cùng với các điều kiện ngặt nghèo.

Vì sao người mua condotel không được nhìn nhận là người tiêu dùng?

(TBKTSG Online) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương thông báo về việc các khách hàng mua căn hộ condotel (căn hộ du lịch) không phải là người tiêu dùng và không thuộc đối tượng áp dụng của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Vậy tại sao cơ quan này lại đưa ra nhận định như vậy?

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê: cấm đoán không phải là xu thế

(TBKTSG Online) -  Dự kiến vào ngày 17-6, nếu được Quốc hội biểu quyết thông qua, hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ sẽ chính thức bị xóa sổ. Tuy nhiên, nếu cấm hình thức kinh doanh này sẽ không tránh khỏi các dịch vụ đòi nợ "xã hội đen" tự phát xuất hiện để lấp vào chỗ trống, khi nhu cầu quá lớn, nguy cơ gây mất an ninh trật tự và phát sinh nhiều hệ lụy.

Thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay: cần giảm sâu hơn

(TBKTSG Online) - Bộ Tài chính đã đề xuất phương án giảm 30% thuế bảo vệ môi trường nhiên liệu bay. Với phương án này, mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu máy bay sẽ giảm từ 3.000 đồng xuống còn 2.100 đồng/lít, tức là giảm 900 đồng/lít. Tuy nhiên, mức giảm này so với mặt bằng chung của các nước khác vẫn còn thấp và dường như chưa có hỗ trợ mạnh mẽ cho ngành hàng không.

Ngân hàng, nhà mạng và ví điện tử cần liên kết thay vì ‘ép’ khách khai thông tin

(TBKTSG Online) - Việc phải khai báo lại thông tin cá nhân, thông tin tổ chức qua cách thức nộp chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi mở ví điện tử làm quy trình mở ví trở nên phức tạp.

Đề xuất bật đèn xe máy vào ban ngày: cần quan tâm đặc thù khí hậu

(TBKTSG Online) - Đề xuất quy định người đi xe máy khi tham gia giao thông phải bật đèn cả ban ngày hiện đang được dư luận quan tâm, với nhiều ý kiến trái chiều.

Băn khoăn chuyện hoãn tăng lương cho cán bộ, công chức

(TBKTSG Online) - Việc hoãn tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức cần được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng hơn bởi một bộ phận không nhỏ đang bị tác động bởi dịch bệnh; nên chăng vẫn cần điều chỉnh tăng theo kế hoạch đối với bộ phận có thu nhập thấp.

Xây dựng thể chế ở Việt Nam: Vấn đề đang nằm ở khâu nào?

(TBKTSG) - Xây dựng thể chế, bổ sung quy định pháp luật đóng vai trò trọng yếu trong việc hoạch định chiến lược phát triển kinh tế, quốc gia. Trong đó, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực xây dựng chính sách luôn được đặt ở vị trí then chốt. Để có một thể chế tốt, tiệm cận với các nhu cầu, mô hình và thực tiễn mới, chu trình “bếp núc” trong việc xây dựng luật và các văn bản pháp lý khác có khi cần được cải tiến và hoàn thiện trước tiên. 

Nhu cầu biết sự thật về nguồn gốc tạo ra đại dịch

(TBKTSG Online) - Đại dịch Covid-19 rồi sẽ qua đi, nhưng nó sẽ hằn sâu trong ký ức nhiều thế hệ và in đậm trong lịch sử loài người. Và nhu cầu biết được sự thật về nguồn gốc tạo ra cơn đại dịch này là một điều chính đáng của bất kỳ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào trên hành tinh này.

Đứng “ngoài rìa” hay trong cuộc: sự lựa chọn của mỗi người

(TBKTSG Online) - TBKTSG Online ngày 25-4 có bài viết tựa đề Không lẽ, chúng tôi phải đứng ngoài rìa về thực trạng của một số hướng dẫn viên (HDV) du lịch giữa bão dịch Covid-19, đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc với nhiều ý kiến khác nhau.

Sự cảnh tỉnh của Covid-19 và bài học quản trị khẩn cấp

(TBKTSG) - Đại dịch Covid-19 đang công phá một cách mãnh liệt. Nền khoa học thế giới đang điên đầu đối phó, chống trả. Cuộc chiến ngày càng gay cấn, lan rộng, chưa có dấu hiệu cho hồi kết. Song trong sự vận động của cuộc sống vốn luôn có hai mặt đối lập, Covid-19 đã được nhìn nhận có những mặt giúp cảnh tỉnh con người.

Du lịch nước ngoài chống dịch như thế nào?

(TBKTSG) - Ở góc độ làm ăn, không biết các biện pháp chống dịch hiện nay của ngành du lịch Việt Nam ra sao, hiệu ứng thế nào, bởi hệ lụy của dịch bệnh đang lan rộng sẽ âm ỉ kéo dài và có sự liên đới ít nhất giữa các lĩnh vực hàng không - lữ hành - lưu trú - ăn uống - mua sắm. Tôi không ở trong ngành du lịch, khách sạn, nhưng lĩnh vực sản xuất của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng bởi chuỗi liên kết thị trường. Tức không có khách đến du lịch, nghỉ dưỡng, ăn uống thì cũng không có khách mua sắm.

Chống dịch bệnh: y tế thôi chưa đủ

(TBKTSG) - Có thể nói cho đến lúc này, theo đánh giá của nhiều nước, Việt Nam đang ứng phó hiệu quả với dịch bệnh Covid-19 khi mà số lượng người nhiễm vẫn ở mức thấp và chưa có ai tử vong. Việc chú trọng các biện pháp y học trong phòng chống dịch bệnh tất nhiên phải được ưu tiên hàng đầu, nhưng như vậy cũng chưa đủ.

Mỗi năm có đôi ba ngày phụ nữ…

(TBKTSG) - “Ngày Quốc tế phụ nữ” 8-3 đã tới. Thường thì vào ngày này, nhiều người nữ giới sẽ được tặng hoa, tặng quà, được sự quan tâm, chăm sóc từ người thân, đồng nghiệp, bạn bè... Những năm gần đây, một số cơ quan còn tổ chức nấu ăn, chơi trò chơi hoặc đi dã ngoại. Tại những sự kiện đó, phụ nữ là những người được thụ hưởng, và nam giới thì được dịp trổ tài. Ở nhiều gia đình, các bà, các cô không phải làm việc nhà mà được các ông làm thay, hoặc cả nhà đi ra ngoài ăn để các bà các cô có dịp rời khỏi bếp núc...

Biết có thể nhiễm Covid-19 vẫn trốn khai báo, phạt hay không?

(TBKTSG Online) - Thông tin khiến nhiều người sốt ruột từ tối qua (6-3) đến giờ là Việt Nam xác nhận ca bệnh Covid-19 thứ 17. Đó là cô N.H.N ở Hà Nội, người biết bản thân có khả năng nhiễm bệnh nhưng không khai báo.

Corona, thuốc thử mạnh

(TBKTSG) - Dịch cúm corona như quả bom tấn với sức công phá dữ dội vào nền kinh tế thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh và các nước liên đới trong đó có Việt Nam.

Nước Úc vắng vẻ giữa những ngày đại dịch virus corona

(TBKTSG Online) - Trước tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCov) gây ra diễn biến phức tạp, chính phủ Úc cho các du học sinh Trung Quốc trở về nước, kể cả học sinh Trung Quốc có quốc tịch Úc cũng được nghỉ học 14 ngày tại nhà để đảm bảo âm tính với nCoV trước khi vào nhập học nhằm tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Vì sao người mắc bệnh do virus corona được khám và điều trị miễn phí?

(TBKTSG Online) - Việc bệnh nhân mắc phải bệnh do virus corona chủng mới (nCoV) có được điều trị miễn phí hay không và theo quy định nào đang là mối quan tâm của nhiều người dân. 

Phải truy cứu trách nhiệm về công trình kém chất lượng

(TBKTSG) - Dư luận bức xúc trước thực trạng hàng loạt công trình giao thông kém chất lượng. Công trình kè sông 12 tỉ đồng ở thành phố Quy Nhơn và kè biển 80 tỉ đồng ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) vừa xây xong đã vỡ nát. Tuyến đường tránh đoạn qua địa phận thị trấn huyện Chư Sê (Gia Lai) có vốn đầu tư 250 tỉ đồng sau khi hoàn thành chưa đầy ba tháng đã nứt toác, biến dạng mặt đường dài gần 200 mét, nhiều đoạn hở rộng hơn nửa mét, sâu một mét, và bị đổ lỗi cho... thời tiết.

300 tỉ đồng ở chùa Nga Hoàng có phải là “đắc lợi vô căn”?

(TBKTSG Online) - Mấy ngày nay, khi bàn về sự hoàn tục của nhà sư Thích Thanh Toàn ở chùa Nga Hoàng, tỉnh Vĩnh Phúc, với số tài sản kếch xù mấy trăm tỉ đồng (đối với một cá nhân, lại là người tu hành), nhiều lập luận cho rằng những tài sản nào ông này đứng tên, ông ta hoàn toàn có quyền thủ đắc và mang theo.

Mới cập nhật