Thứ Năm, 7/07/2022, 21:49
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Y tế cần quy định rõ về ‘ổ dịch’ và ‘vùng dịch’, tránh tạo ra tâm lý kỳ thị

(TBKTSG Online) - Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều qua (19-2), đã có ý kiến thảo luận về những bất cập trong lưu thông hàng hóa từ Hải Dương qua các tỉnh lân cận do tâm lý lo ngại dịch bệnh.

Đừng để kiểu anti xấu xí lây lan trong cộng đồng

(TBKTSG Online) - Câu chuyện tiếp viên của Vietnam Airlines đang trở thành đối tượng bị một số người chỉ trích, đe dọa và thậm chí là tấn công - sau khi một nhân viên hãng bay này không tuân thủ cách ly khiến tái bùng phát Covid-19 trong cộng đồng, đang gây sự chú ý trên các diễn đàn và mạng xã hội.

Phân làn xe tại sân bay Tân Sơn Nhất giống ‘xây nhà từ nóc’

(TBKTSG Online) - Một trong những chủ đề nóng trên các diễn đàn và mạng xã hội trong gần một tuần qua là phản ánh từ các hành khách sử dụng dịch vụ xe công nghệ tại sân bay Tân Sơn Nhất gặp nhiều vất vả, bất tiện sau khi cơ quan quản lý sân bay tiến hành phân luồng xe ra vào đưa đón. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng quy định mới về phân luồng là cần thiết nhưng cách thức tiến hành còn thiếu sự chuẩn bị, mang tính chất "xây nhà từ nóc".

Lữ hành thấy cô đơn!

(TBKTSG) - Dịch Covid-19 tái bùng phát, lây lan và gây tử vong chóng mặt so với đợt 1. Du lịch vừa gượng dậy, khởi sắc chào hè đã trắng tay. Ngay cả những người lạc quan nhất cũng hoang mang, muốn buông xuôi, thúc thủ. Tình hình trầm trọng hơn mọi dự báo và chưa biết bao giờ chấm dứt.

Sống chung với dịch bệnh Covid-19

(TBKTSG) - Dịch Covid-19 trở lại sau hơn ba tháng đất nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng đang gây ra nhiều nỗi lo cho Việt Nam. Chưa ai có thể dự đoán bao nhiêu tuần, bao nhiêu tháng nữa con virus này được chế ngự. Không lẽ học sinh cứ phải nghỉ học, dịch vụ cầm chừng, cách ly rồi giãn cách xã hội mãi sao, trong khi cuộc sống vẫn phải tiếp tục.

Nhật ký của một ông chủ quán kem ở Đà Nẵng

(TBKTSG) - Chiều 25-7-2020, Bộ Y tế công bố hai ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có ca số 416 tại Đà Nẵng, chấm dứt gần 100 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm nào trong cộng đồng. Đà Nẵng quay lại thực hiện cách ly xã hội từ ngày 28-7.

Đòi nợ và phạm pháp

(TBKTSG) - Tin tức về vụ việc một tổ chức đòi nợ thuê cho một công ty tài chính của ngân hàng nọ dẫn đến sự tự tử của con nợ đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Chỉ mới trước đó ít ngày thôi Quốc hội đã biểu quyết cấm đầu tư kinh doanh ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Vụ việc đòi nợ dẫn đến cái chết của một con người như thế xem như một giọt nước tràn ly để cả xã hội “nói không” với đòi nợ thuê. Nhưng không cho đòi nợ thuê không có nghĩa là con nợ không còn bị đe dọa.

EVFTA – hiệp định thì đặc biệt, còn ta cứ bình thường

(TBKTSG) - Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và châu Âu (EVFTA) vừa được Quốc hội thông qua, sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 tới. EVFTA là một hiệp định đặc biệt, không chỉ bởi nó mang theo kỳ vọng lớn về lợi ích, mà còn bởi nó hiện hữu vào một thời điểm đặc biệt. Và như thế, chúng ta cũng cần có một tâm thế đặc biệt để hiện thực hóa hiệp định đặc biệt này.

Luật tố tụng – nếu cỗ máy bị vận hành lỗi…

(TBKTSG) - Pháp luật của một quốc gia bao giờ cũng bao gồm luật nội dung và luật thủ tục. Hiểu một cách đơn giản nhất, luật nội dung quy định các quyền, còn luật thủ tục là để thực hiện các quyền đó. Quyền tự do kinh doanh cần có thủ tục để người dân thực hiện quyền đó. Nếu ví luật nội dung như cái xe thì luật thủ tục như con đường. Chỉ chú ý đến luật nội dung (quy định các quyền) mà không chú ý đến luật thủ tục thì như mua xe mà không làm đường cho xe chạy.

Không thể trông vào đạo đức công vụ để chống tham nhũng

(TBKTSG) - Tiếp sau Hà Nội, danh sách các tỉnh bị nghi vấn về vấn đề “thổi giá” thiết bị xét nghiệm virus tiếp tục dài ra. Và nghi ngờ cũng không chỉ dừng lại riêng trong gói thầu mua sắm máy xét nghiệm mà còn mở rộng sang các gói thầu mua các thiết bị vật tư y tế khác phục vụ cho phòng chống dịch bệnh.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong cơn bĩ cực

(TBKTSG) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kinh tế thế giới là hết sức nghiêm trọng đến lúc này, khi biến động trên thị trường chứng khoán chưa từng có tiền lệ trong lịch sử(1), các liều thuốc cực mạnh về tài khóa, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân được các chính phủ tung ra, dự báo thất nghiệp và phá sản được quan tâm đặc biệt.

Nhìn đồng nghiệp thấy mà thương!

(TBKTSG Online) - Trong ca trực, tôi được lệnh của lãnh đạo cơ quan đi đón khách đưa đi cách ly. Tôi đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 22 giờ đêm nhưng không may cho tôi là chuyến bay có khách mà tôi phải đón nhận đưa đi cách ly bị chậm 2 tiếng mới hạ cánh nhưng nhờ vậy, tôi mới nhìn được đồng nghiệp của mình đang “canh cửa” dịch bệnh ở sân bay.

“Đừng để lúc hết Covid 19, người nước ngoài kỳ thị lại chúng ta”

(TBKTSG Online) - Cô con gái ba tuổi của tôi vẫy tay rối rít chào thầy giáo già người Anh đang sang đường. Thầy vẫy lại trò, ứa nước mắt vì gần 3 tháng nay do dịch bệnh thầy trò chưa được gặp nhau. Nhưng không phải người nước ngoài nào ở Việt Nam thời điểm này cũng được vui mừng khi gặp lại như thế. Dịch bệnh đã khiến cách hành xử của chúng ta với khách nước ngoài theo một hướng khác.

Tâm thế nào trong thời dịch bệnh?

1. 2020 - năm mở đầu cho thập kỷ mới nên quả thực khởi đầu đã có sự khác thường hơn hẳn mọi năm. Đêm giao thừa, trời Hà Nội bỗng đâu nổi cơn sấm chớp ầm ầm, mưa rào ngập phố phường.

Vụ án Công ty địa ốc Alibaba: khởi tố thêm 14 bị can

(TBKTSG Online) - Công an TPHCM ngày 5-3, cho biết, trong quá trình mở rộng điều vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành lệnh khởi tố 14 bị can liên quan.

Chính sách kinh tế hậu dịch bệnh Covid-19

(TBKTSG) - Dịch bệnh Covid-19 diễn ra từ đầu năm nay đã khiến cho nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ. Nhưng cũng như mọi đợt dịch, dù dài hay ngắn, dịch Covid-19 rồi cũng sẽ qua đi. Chính phủ cần ứng xử chính sách thế nào để giúp nền kinh tế phục hồi, tiếp đà tăng trưởng như trong những năm vừa qua?

Tản mạn đầu năm Canh Tý

(TBKTSG) - Tự cho mình là một người làm nghiên cứu xã hội chuyên nghiệp, nên năm nào tôi cũng có những hoạt động lặp đi lặp lại là quan sát phố phường trước và sau Tết. Trước Tết bao giờ cũng phải đến khu Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, nơi bà con mua các loại câu đối, xin chữ để xem năm nay người dân cầu mong gì. Chiều 30 dạo quanh các chợ hoa khi tàn, sau giao thừa đến viếng một vài ngôi chùa, nhà thờ trước là để cầu an cho mình, sau là xem dòng chuyển động xã hội, sau đấy dành một khoảng thời gian lắng lại để chiêm nghiệm, tổng kết về một cái Tết có buồn vui, có hy vọng và lo âu lẫn lộn.

39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh đều là người Việt Nam

(TBKTSG Online) - Sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20 giờ 00 ngày 07/11/2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.

Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Chưa có khẳng định chính thức về danh tính nạn nhân

(TBKTSG Online) - Thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container đã được cảnh sát Anh phát hiện tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32 km về phía đông.

Có nên thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương đổi lấy xóa trạm BOT Cai Lậy?

(TBKTSG Online) - Việc xóa trạm thu phí BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) tuyến tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) bằng việc sử dụng nguồn thu của cao tốc TPHCM - Trung Lương đã được đề xuất. Thế nhưng, cơ sở nào để thực hiện một đề xuất hết sức vô lý như vậy?

Tài xế Go-Viet tụ tập phản đối chính sách trả thưởng mới

(TBKTSG Online) - Chiều 18-7, hàng trăm tài xế công nghệ của hãng Go-Viet tụ tập dọc đoạn đường Nguyễn Đình Chiểu, đoạn cắt với Trương Định, quận 3 TPHCM đòi gặp mặt ban lãnh đạo. Lý do gây bức xúc cánh tài xế Go-Viet là vì sáng nay họ nhận được thông báo qua ứng dụng Go-Viet rằng từ hôm nay mức thưởng đã thay đổi.

Bộ Giao thông Vận tải phúc đáp Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG Online) - Ngày 27-2-2019, Thời báo kinh tế Sài Gòn điện tử (Saigon Times Online) đăng bài Đã đến lúc đặt ra quy chuẩn cho tài xế công nghệ , trong có có nội dung phản ánh than phiền về chất lượng tài xế công nghệ (xe máy, xe ô tô). Sau đó, Thủ tướng đã có Công văn số 1852/VPCP-CN gửi Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu xem xét phản ánh này.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải xem xét phản ánh của TBKTSG

(TBKTSG Online) - Ngày 6-3-2019, Văn phòng Chính phủ có công văn số 1852/VPCP-CN gửi Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu xem xét phản ánh của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online (Saigon Times Group) về những bất cập trong chất lượng tài xế công nghệ hiện nay.

Vốn FDI 2 tháng tăng cao nhất trong 3 năm qua

(TBKTSG Online) – Trong 2 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thực hiện tăng 9,8%, đạt mức tăng cao nhất của 2 tháng đầu năm trong vòng 3 năm trở lại đây cả về giá trị và tốc độ tăng, theo thông tin từ buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2019 diễn ra vào chiều 1-3.

Tuân thủ quy trình, bài học từ vụ án chạy thận tử vong

(TBKTSG Online) - Các bác sĩ chúng ta dường như chỉ chú trọng đến việc cứu người mà chưa được trau dồi ý thức chấp hành quy trình thủ tục trong y tế mà bản chất của nó là để bảo vệ an toàn cho cả người bệnh lẫn người hành nghề.

Mới cập nhật