Thứ Hai, 27/03/2023, 04:25
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cùng Alain bàn về hạnh phúc

(TBKTSG) - Khép lại hơn 300 trang sách Alain nói về hạnh phúc, triết gia Émile Chartier thôi thúc người đọc “phải thề rằng mình sẽ hạnh phúc”. Bởi lẽ, muốn tạo dựng một đời sống có ý nghĩa mà hạnh phúc không chỉ là tấm áo choàng đính lên người, thì không thể nói suông.

Yersin, nhà thám hiểm không theo nghĩa đen

(TBKTSG) - Viết một tiểu thuyết - tiểu sử, nhà văn sẽ dễ rơi vào hai thái cực: hoặc coi nhẹ tư liệu, để cho quyền năng hư cấu và diễn giải mặc sức tự tung tự tác, tạo ra một phiên bản nhân vật hoàn toàn bất khả tín và gây sốc, hoặc bị những khối tư liệu đời thực quy định đến mức khô khan, như cách kể dài dòng một lý lịch, không mang lại dấu ấn sáng tạo văn chương nào. Nhà văn đương đại Pháp Patrick Deville, trong Yersin: Dịch hạch & thổ tả(*), cuốn tiểu thuyết dựng lại chân dung Alexandre Emile Jean Yersin (1863-1943), đã nói một cách hình ảnh về công việc của mình: “Viết về một cuộc đời cũng giống như vừa kéo violon vừa nhìn bản nhạc”.

Nghe tiếng Sài Gòn

(TBKTSG) - Tiếng Sài Gòn khác giọng Hà Nội và các vùng khác ra sao? Và vì sao nó khác như vậy? Nghe với nhau trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người dễ có cách trả lời theo cảm nhận riêng. Nhưng nếu cố gắng đọc xong cuốn sách dày 308 trang, Tiếng Sài Gòn, của TS. Huỳnh Công Tín (NXB Chính trị Quốc gia, tháng 11-2013, giá 82.000 đồng), có thể hiểu công sức mà tác giả dành cho câu chuyện này dường như là đi nương theo lời một ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy: “Tiếng nước tôi, bốn ngàn năm ròng rã buồn vui”.

Nhân cuộc đi tìm Nguyễn Văn Vĩnh

(TBKTSG) - Những kho tư liệu gia đình cộng với sự bền tâm nghiên cứu của giới chuyên gia đã làm cho góc khuất của những bức chân dung trí thức có tầm ảnh hưởng đến văn hóa Việt Nam một thế kỷ trước ngày càng được rọi sáng.

“Chém gió” về ngành sáng tạo ý tưởng

(TBKTSG) - Chàng trai 26 tuổi có bốn năm “ăn nằm với quảng cáo” đang gây chú ý bằng cuốn sách hơn 300 trang, đi sâu vào thế giới nghề đầy sinh động, thất thường và thời thượng của những công ty quảng cáo, giới làm sáng tạo ý tưởng, có tựa Ý tưởng này là của chúng mình. Sách do NXB Trẻ vừa phát hành tuần qua, và đã bán hết ngay 2.000 bản.

Từ những cuốn sách viết cho con

(TBKTSG) - Cuốn Loài tinh tinh thứ ba (Sự tiến hóa và tương lai của loài người) của Jared Diamond dày hơn 650 trang in; là một công trình đầy tính cảnh báo về tương lai nhân loại khi khảo sát lịch sử tiến hóa loài người trong “tư cách” của một loài sinh vật, đặt nền văn minh con người trên trục hệ quả của những vận động sinh học và kiến giải nguồn gốc động vật đã tạo ra các đặc tính “phá hoại” ở con người.

Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam

(TBKTSG) - Tưởng niệm 5 năm ngày mất của nhà văn, nhà Nam Bộ học Sơn Nam (13-8-2008), NXB Trẻ, nơi đang giữ tác quyền trọn bộ tác phẩm Sơn Nam vừa cho ra mắt cuốn Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam của tác giả Võ Văn Thành.

Những dấu lặng ngân dài

(TBKTSG) - Trong cuốn phỏng vấn các nhà văn nổi tiếng thế giới có tựa Thế giới là một cuốn sách mở, nhà báo Lévai Balázs đã đặc biệt quan tâm đến quãng đời gắn với âm nhạc của nhà văn Anh gốc Nhật Bản Kazuo Ishiguro. Và, như khơi trúng mạch nguồn, Kazuo Ishiguro giãi bày về cái gọi là cơ duyên đến với văn chương đi vòng qua niềm say mê âm nhạc của mình.

Dám sống

(TBKTSG) - Khát vọng, niềm tin và nghị lực sống sẽ giúp con người vượt qua nghịch cảnh, nắm lấy ước mơ. Đó là thông điệp mà tác giả Nick Vujicic muốn chia sẻ qua cuốn tự truyện Cuộc sống không giới hạn (dịch giả Nguyễn Bích Lan, NXB Tổng hợp TPHCM và First News ấn hành, giá 98.000 đồng).

Tiếng nói phương Nam

(TBKTSG) - Tiếp theo “Từ điển từ ngữ Nam bộ”, “Ấn tượng văn hóa vùng đồng bằng Nam bộ”, “Văn chương miền sông nước Nam bộ”, TS. Huỳnh Công Tín đã cho ra mắt cuốn sách thứ tư “Đặc trưng văn hóa Nam bộ qua phương ngữ” (NXB Chính trị quốc gia, tháng 3-2013) nhằm góp phần vun đắp và giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về đất phương Nam.

Chiến trường bán lẻ

(TBKTSG Online) - Chiến trường bán lẻ đang rải đầy xác của những vị anh hùng bại trận. Nhiều tên tuổi bán lẻ từng là ngôi sao sáng trên bầu trời kinh doanh đã rơi từ đỉnh cao danh vọng tiền tài xuống đống tro tàn nhanh tới mức họ còn không kịp nhận ra điều gì đã đẩy họ xuống...

Hai cuốn sách nhỏ của những “người khổng lồ”

(TBKTSG Online) - Hai trong mười cuốn sách triết học kinh điển nổi tiếng nhất mọi thời đại, “ Cộng hòa” của Plato và “ Chính trị luận ” của Aristotle đã có mặt tại Việt Nam nhờ hai dịch giả Ðỗ Khánh Hoan và Nông Duy Trường.

Chóe với nghề cười

(TBKTSG) - Kỷ niệm 10 năm ngày mất của họa sĩ Chóe (2003 - 2013), Công ty Văn hóa Phương Nam và NXB Văn hóa - văn nghệ đã cho ra mắt cuốn sách Nghề cười.

Cuốn sách quý về chủ quyền Việt Nam

(TBKTSG) - Nhà xuất bản Trẻ vừa ấn hành tác phẩm Việt Nam quốc hiệu và cương vực - Trường Sa và Hoàng Sa của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu; sách dày 208 trang, in bìa cứng, giá 110.000 đồng.

Sức mạnh của trí tuệ sáng tạo

(TBKTSG Online) - “ Sức mạnh của trí tuệ sáng tạo ”, biên dịch từ tác phẩm “The Power of creative intelligence” của Tony Buzan, được trình bày như một hành trình khám phá “vương quốc” sáng tạo. Trong các chương chứa những mẩu chuyện và lược sử về các nhân vật tiêu biểu minh họa cho những yếu tố tư duy sáng tạo được đề cập đến, cũng như cơ hội học hỏi thêm từ Leonardo da Vinci, Michelangelo – những người được xem là “Thiên tài sáng tạo”.

Khởi nghiệp tinh gọn

(TBKTSG Online) - Nhà xuất bản Thời Đại và DT Books vừa xuất bản cuốn Khởi nghiệp tinh gọn (nguyên bản tiếng Anh The lean startup) của Eric Ries do Nguyễn Dương Hiếu, Trịnh Thị Kim Phượng, Đặng Nguyễn Hiếu Trung dịch.

Cuộc sống không giới hạn

(TBKTSG Online) - "Cuộc sống không giới hạn" kể về chàng thanh niên Nick người Úc (tên đầy đủ là Nick James Vujicic), sinh năm 1982, đã bước vào cuộc sống này với hoàn cảnh vô cùng đặc biệt và nghiệt ngã – không có cả tay lẫn chân ngay từ lúc chào đời.

Mưa chiêm bao

(TBKTSG Online) - Với hơn bốn mươi bài thơ “viết từ năm 17 tuổi đến 60 tuổi” được in trong “Mưa chiêm bao” (NXB Phương Đông), ta bắt gặp một Nguyễn Khắc Nhượng rất khác với hình ảnh một nhà báo sắc sảo lâu nay: một cái tôi trữ tình, đa cảm, thường đi về trong cõi hoài niệm, nhớ thương với nỗi cô đơn là bạn đồng hành. Bởi vậy mà cứ quay quắt mãi với những bóng hình yêu dấu đã mù xa, mà cứ ám ảnh mãi với những cuộc chia tay biền biệt:

Cuộc đời của Pi và sức mạnh niềm tin

(TBKTSG) - Cuốn sách Life of Pi (Cuộc đời của Pi) đã được dịch ra 42 thứ tiếng. Khi đạo diễn Lý An đưa những điều lạ thường mà nhà văn Yann Martel đã kể lên màn ảnh, câu chuyện về một cuộc đời lớn lên bằng sức mạnh niềm tin của Pi thực sự đã có thêm ngôn ngữ mới thứ 43.

Hội sách điện tử Sachweb.vn

(TBKTSG Online) - Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội sách Điện tử Sachweb.vn “Mừng Xuân Quý Tỵ” 2013, từ 11-12-2012 đến 28-2-2013 . Hội sách sachweb.vn quy tụ hàng ngàn đầu sách đủ thể loại với giá  từ 5.000 đồng đến 25.000đồng/quyển.

Về “một thế kỷ ít nước mắt”

(TBKTSG) - Trong tác phẩm đồ sộ có tên Cái trống thiếc (Dương Tường dịch, NXB Hội Nhà văn, 2002), nhà văn Đức, chủ nhân Nobel văn chương 1999 tạo ra một biểu tượng lớn: Hầm Hành. Đó là một câu lạc bộ, “gần như một hộp đêm mới”. Một điều đặc biệt, các khách hàng thường trả một mức phí rất cao cho việc đến đây để được bóc hành, thái hành và nhìn những củ hành chỉ để được có dịp... bị hơi cay của hành làm cho rơi nước mắt.

“Khát vọng từ trái tim”

(TBKTSG Online) - “ Đối với tôi, dù có “sóng to gió lớn” thế nào đi nữa thì niềm hy vọng vẫn luôn cháy mãi trong tôi. Tôi rất thích lái thuyền buồm. Khi bạn lênh đênh trên mặt nước, sóng gió thường làm con thuyền của bạn chòng chành. Cuộc sống cũng thế. Những thay đổi trong hoàn cảnh sống – cũng như sự chòng chành trên mặt nước – có thể khiến chúng ta gục ngã hoặc làm chúng ta lớn mạnh hơn. Chính cách ta vượt qua những ngày tháng tồi tệ đóng vai trò quyết định sự thành công của ta trong cuộc sống.

Ra mắt bộ sách “Đổi mới và sáng tạo”

(TBKTSG Online) - Dự án “Chương trình Đối tác - Đổi mới - Sáng tạo” (IPP) giữa Việt Nam và Phần Lan vừa ra bộ sách “Đổi mới và sáng tạo” với mong muốn như chìa khóa mở cửa thành công cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Sản xuất lúa và biến đổi khí hậu…

(TBKTSG Online) - Cuốn sách “Sản xuất lúa và tác động của biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long” do PGS. TS. Nguyễn Ngọc Đệ – TS. Lê Anh Tuấn - hai nhà khoa học chuyên ngành nông nghiệp và thủy học môi trường hiện đang công tác tại trường Đại học Cần Thơ hợp tác biên soạn, do Saigon Times Books phối hợp với NXB Tổng hợp TPHCM xuất bản, với sự tài trợ của Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí - CTCP.

Nghĩ nhanh, nghĩ chậm

(TBKTSG) - Chúng ta vẫn tưởng rằng con người vốn đầy lý trí, quyết định có suy tính cẩn thận. Nhưng Daniel Kahneman và đồng nghiệp Amos Tversky, trong cuốn Thinking, fast and slow (tạm dịch: Nghĩ nhanh, nghĩ chậm), đã chứng minh trong cuộc sống hàng ngày và cả đời sống kinh tế, chúng ta thường quyết định một cách thiếu nhất quán, cảm tính, và chủ quan. Đây là một công trình tâm lý học có tính hàn lâm cao, nhưng được viết rất dễ hiểu và vui nhộn.

Mới cập nhật