Thứ Sáu, 2/06/2023, 12:25
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Một loại tài liệu hữu ích cho kinh doanh nông sản

(TBKTSG Online) - Hầu hết người kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản đều phải thu thập thông tin thị trường ( market informations ) cho doanh nghiệp mình. Ước báo Tình hình Cung-cầu nông sản thế giới ( World Agricultural Supply and Demand Estimates hay còn được viết tắt là WASDE) là một tài liệu quan trọng mang tính định hướng kinh doanh mà nhiều nhà kinh doanh các mặt hàng này đều muốn theo dõi.

Đâu phải đến lớp mới học…hè!

(TBKTSG Online) - Nghỉ hè là thời gian để học trò tạm chia tay với thầy cô ( teachers ), lớp học ( class ) và bảng đen bảng trắng ( whiteboard/blackboard ) và sách vở ( paper and textbook )... để tái tạo năng lượng cho năm học sau.

Tiêu tùng rồi… các tiệm bán lẻ ơi!

(TBKTSG Online) - Trong cơn bão quét các cửa hàng bán lẻ trong thời gian vừa qua, giới đầu tư và kinh doanh cũng như báo chí đã sử dụng rất nhiều từ trong tiếng Anh để diễn đạt sự biến mất hay đóng cửa (store closings ) của các khu thương mại bán lẻ ( malls ) và các cửa hàng bán lẻ.

“Bán lúa non” thì đã sao?

(TBKTSG Online) - Có thể xưa nay do dựa trên một nền kinh tế nông nghiệp ( agricultural economy ), xã hội nước ta thường coi trọng các tầng lớp sĩ và nông mà xem nhẹ “thương”, nên ngôn từ lột tả không hết các hoạt động thị trường vốn phát triển rất mạnh khi đất nước mở cửa tính từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước chăng?

Chiến tranh thương mại: Lo gì mà lo!

(TBKTSG Online) - Nếu như báo chí và truyền thông là người viết, cung cấp và truyền tin, thì các nhà lãnh đạo các tổ chức quốc tế và của các quốc gia được cho là người sản sinh ra các nguồn tin, tạo tin ( news makers ).

Kinh tế thế giới tới lúc “tái khởi động”! (It’s Time for a Reset)

Về phương diện thống kê, 2016 là năm mà kinh tế thế giới tiếp tục phát triển với thành tích tương tự những năm trước đó. Nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy thế giới đang đi vào bước ngoặt.

Bao bì thực phẩm và môi trường

(TBKTSG Online) - Các siêu thị khuyến khích người ta mua sắm thông qua cách trình bày bắt mắt và khuyến mãi khéo léo. Bao bì trình bày sản phẩm một cách cám dỗ (Packaging presents items in an alluring way) . Bao bì cũng giúp cho sản phẩm được sạch sẽ và an toàn. Nhưng một số hình thức bao bì, đặc biệt là bao bì đựng thịt, còn có lợi cho môi trường (But some forms of packaging, especially for meat, can be an environmental boon) . Vì sao?

Ông Donald Trump thay đổi như thế nào luật lệ kinh doanh của Mỹ? (3)

(TBKTSG Online) - Tuy chưa chính thức lãnh đạo nước Mỹ nhưng Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã liên tục can thiệp vào hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp lớn. Điều đó làm dấy lên hy vọng về một phương thức điều hành kinh tế mới mẻ, nhưng cũng gây lo ngại sâu sắc. Tuần báo kinh tế nổi tiếng The Economist vừa có bài phân tích hiện tượng này, xin thuật lại để bạn đọc tham khảo...

Ông Donald Trump thay đổi như thế nào luật lệ kinh doanh của Mỹ? (2)

(TBKTSG Online) - Tuy chưa chính thức lãnh đạo nước Mỹ nhưng Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã liên tục can thiệp vào hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp lớn. Điều đó làm dấy lên hy vọng về một phương thức điều hành kinh tế mới mẻ, nhưng cũng gây lo ngại sâu sắc. Tuần báo kinh tế nổi tiếng The Economist vừa có bài phân tích hiện tượng này, xin thuật lại để bạn đọc tham khảo...

Ông Donald Trump thay đổi như thế nào luật lệ kinh doanh của Mỹ?

(TBKTSG Online) - Tuy chưa chính thức lãnh đạo nước Mỹ nhưng Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã liên tục can thiệp vào hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp lớn. Điều đó làm dấy lên hy vọng về một phương thức điều hành kinh tế mới mẻ, nhưng cũng gây lo ngại sâu sắc. Tuần báo kinh tế nổi tiếng The Economist vừa có bài phân tích hiện tượng này, xin thuật lại để bạn đọc tham khảo... Có thể xem nguyên văn tiếng Anh tại đây

Phụ nữ làm tổng thống: xưa nay hiếm

(TBKTSG Online) - Tuần tới, cử tri Mỹ có thể bỏ phiếu bầu ra nữ tổng thống đầu tiên của đất nước có nền kinh tế và sức mạnh quân sự số 1 hành tinh. Nếu dự báo này đúng, đây sẽ là một sự kiện gây kinh ngạc.

Những cú “hattrick” về tăng trưởng kinh tế

(TBKTSG Online) - Số liệu thống kê về tăng trưởng có thể nói gì về thực chất của một nền kinh tế?

TT Obama: Vì sao phản đối toàn cầu hóa?

(TBKTSG Online) - Trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ đang diễn ra, không ít người lấy làm lạ khi chứng kiến các ứng cử viên – cả Dân chủ và Cộng hòa - cao giọng bài xích người nhập cư, phản đối mạnh mẽ các hiệp định thương mại tự do ( free trade agrement , FTA), đặc biệt là hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương ( Trans Pacific Partnership - TPP) giữa Hoa Kỳ và 11 nền kinh tế ven bờ Thái Bình Dương và hiệp định Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương ( Transatlantic Trade and Investment Partnership - TTIP) giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Bầu cử Mỹ: Ai đang dẫn trước?

(TBKTSG Online) - Chỉ còn một tháng nữa cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu ra vị tổng thống thứ 45 của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Cuộc tranh đua đang diễn ra gay gắt giữa hai ứng cử viên: ông Donald Trump của đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Vì sao Mỹ buông ICANN?

(TBKTSG Online) - Ngày 1-10 vừa qua đã xảy ra một sự kiện ít được chú ý nhưng rất có ý nghĩa: Mỹ sẽ cho ngừng (let lapse) một hợp đồng mà theo đó chính phủ Mỹ nắm quyền kiểm soát một phần của Tổ chức Phân bổ Tên và Số trên Internet (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) , gọi tắt là ICANN – cơ quan phân bổ và giám sát hệ thống địa chỉ trên mạng Internet (internet’s address system) đã tồn tại hơn hai thập niên qua.

Cá giả!

(TBKTSG Online) - “Lừa đảo hải sản (seafood fraud) đang là một vấn đề toàn cầu nghiêm trọng”!

Càng phức tạp, càng cần đơn giản

(TBKTSG Online) - Làm thế nào để xây dựng được một chiến lược hữu dụng? Dưới đây là một số ví dụ mà nhà hoạch định chiến lược có thể tham khảo.

“Lợi suất” là gì?

(TBKTSG Online) - Bỏ ra một khoản tiền đầu tư (vốn), ai cũng mong đợi sẽ được nhận một khoản lợi nhuận (lãi) sau một thời gian nào đó. Tùy theo phương thức đầu tư mà trong tiếng Anh, khoản lãi này được gọi bằng những từ khác nhau: interest, divident, yields … gắn với những sản phẩm tài chính khác nhau: loan, equity, bond, v.v...

Tiếng Anh thời sự: Mặt kia của Warren Buffett

(TBKTSG Online) – Nói đến Warren Buffett, ai cũng nghĩ đó là nhà đầu tư đại tài nhưng tờ Economist phán: “An investing hero is not a model for how to reform America’s economy” trong bài “Don’t Buff it up”. Vì sao thế?

Tiếng Anh thời sự: Big Mac

(TBKTSG Online) – Thỉnh thoảng chúng ta đọc nguyên một bài, xem thử việc đọc hiểu báo chí tiếng Anh nó khó do đâu.

Tiếng Anh thời sự: Ngôn ngữ văn phòng

(TBKTSG Online) – Dân quản lý văn phòng sử dụng một loại tiếng Anh nghe kêu rổn rảng nhưng gây khó chịu cho người ngoại đạo.

Tiếng Anh thời sự – chuyện màu da và chuyện Pokémon Go…

(TBKTSG Online) - Chuyện xung đột màu da ở Mỹ lại bùng phát. Và người viết bỗng phát hiện có những cụm từ đọc vô ai cũng hiểu nhưng dịch sao cho hay thật là khó. Ví dụ một bài bút ký thật góc cạnh, thật buồn bắt đầu bằng tít “Walking While Black” . Ai cũng hiểu tác giả muốn nói đi xuống phố mà bạn là da đen sẽ gặp những phiền phức, bị dè chừng thậm chí bị cảnh sát tra tra hỏi đủ điều. Thế nhưng dịch làm sao đây?

Tiếng Anh thời sự: Từ quen nghĩa lạ

(TBKTSG Online) – Có những từ chúng ta thấy hay dùng theo một nghĩa quen thuộc đến khi xuất hiện trong một văn cảnh lạ thường gây khó khăn cho việc đọc hiểu. Lấy ví dụ câu này: Now Facebook must navigate when, if at all, to draw the line if a live video is too graphic…

Tiếng Anh thời sự: Dễ mà khó

(TBKTSG Online) – Tiếp nối đề tài “dễ mà khó” – một đề tài theo người viết là quan trọng nhất khi học tiếng Anh – tuần này chúng ta xem các câu thời sự, mới nhìn tưởng là vậy nhưng không phải vậy.

Mới cập nhật