Thứ bảy, 1/03/2025
27 C
Ho Chi Minh City

VASEP: doanh nghiệp thủy sản sẽ thiệt hại hàng trăm tỉ đồng do thủ tục kéo dài

Thùy Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 15 về an toàn thực phẩm. Theo đó, thủ tục đăng ký bản công bố, thành phần hồ sơ tăng lên có thể gây tốn phí hàng trăm tỉ đồng/năm cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Nhân công chế biến thủy sản tại một doanh nghiệp. Ảnh: TRUNG CHÁNH

TTXVN đưa tin, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi văn bản đến Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long và các bộ liên quan về việc góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định một số điều của Luật An toàn thực phẩm, TTXVN đưa tin.

Theo VASEP, dự thảo đang bổ sung nhiều quy định vào cả 3 nhóm thủ tục hành chính về tự công bố; đăng ký bản công bố; đăng ký lại bản công bố. Trong đó, nhiều quy định không phù hợp với thông lệ quốc tế. Điều này có thể dẫn đến nhiều điểm nghẽn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là đối với mặt hàng thủy sản. Ngoài ra, nhiều yêu cầu bổ sung vào các thủ tục này không liên quan đến an toàn thực phẩm.

Chẳng hạn, với thủ tục tự công bố, dự thảo tăng thêm 3 mục và thêm 26 nội dung. Thời gian xử lý hồ sơ bổ sung yêu cầu trong thời gian 3 tháng. Điều này có thể khiến doanh nghiệp không dám sản xuất, kinh doanh sản phẩm cho đến hết 3 tháng sau khi nộp hồ sơ.

Với thủ tục đăng ký bản công bố, dự thảo có tăng thêm 3 mục. Thời gian xử lý quy định số lần bổ sung hồ sơ của doanh nghiệp bị hạn chế nhưng không hạn chế số lần yêu cầu bổ sung của cơ quan quản lý nhà nước. Thời gian bổ sung (30 ngày) không thể thực hiện được với thực phẩm nhập khẩu với một số hồ sơ kèm theo như giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS). Quy trình đăng ký mới này có thể khiến cho thời gian đăng ký hồ sơ tăng lên gấp đôi.

VASEP ước tính, thủ tục đăng ký bản công bố, thành phần hồ sơ tăng lên có thể gây tốn phí hàng trăm tỉ đồng/năm, số ngày công thực thi tăng thêm chưa thể xác định. Các doanh nghiệp thủy sản quan ngại với việc bổ sung các yêu cầu và nội dung kể trên vào thủ tục/mẫu của thủ tục tự công bố.

Hiệp hội VASEP kiến nghị giữ nguyên các yêu cầu thông tin liên quan thủ tục tự công bố giữ nguyên như đã được thiết kế hiệu quả, phù hợp tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, dự thảo đang chỉ tập trung vào quản lý chặt về hành chính đối với thực phẩm chế biến bao gói sẵn, chưa đưa ra được các giải pháp phù hợp về chống ngộ độc thực phẩm liên quan đến thức ăn đường phố, thực phẩm tươi sống, bếp ăn tập thể... Trong khi đó, những sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm và là nguyên nhân chủ yếu gây ra ngộ độc thực phẩm trong thời gian qua.

Hiệp hội góp ý cần điều chỉnh, bổ sung cho đối tượng quản lý để phù hợp với nguyên tắc quản lý rủi ro.

Đặc biệt, dự thảo chưa phù hợp về giải pháp xây dựng pháp luật về an toàn thực phẩm được nêu tại báo cáo tổng kết 5 năm thi hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Bộ Y tế. Cụ thể, dự thảo chưa đưa ra các quy định để hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm; các yêu cầu bổ sung chưa áp dụng triệt để nguyên tắc quản lý rủi ro và chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm…

Hiệp hội VASEP và các doanh nghiệp ngành hàng thủy sản kiến nghị Phó thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và ban soạn thảo nghiên cứu các góp ý, xóa bỏ các dự thảo quy định bất hợp lý, bổ sung các biện pháp quản lý phù hợp để đảm bảo xây dựng nghị định sao cho không tạo ra điểm nghẽn cho sản xuất, kinh doanh và đảm bảo được an toàn thực phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới