Trải nghiệm những làng nghề độc đáo tại Nagoya
Nhân Tâm
Bên cạnh những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa được nói đến trong bài đầu tiên, thành phố nằm ngày chính giữa nước Nhật - Nagoya - còn sở hữu các làng nghề truyền thống phong phú.
Đó là nghề buộc, nhuộm thủ công Arimatsu và hội quán Narumi Shibori, là lịch sử ngành công nghiệp Toyota và chợ cá lâu đời.
Nguồn ảnh: NAGOYA CONVENTION & VISITORS BUREAU |
Shibori là kỹ thuật buộc-nhuộm được lưu truyền từ xa xưa và được coi là một nghề truyền thống tại Nhật. Và Arimatsu - một khu phố cổ nằm trong thành phố Nagoya - được xem là một trong những làng nghề nhuộm Shibori rất nổi tiếng ở Nhật với lịch sử 400 năm.
Nét độc đáo của Shibori là những vệt hoa văn màu trắng cho những phần vải mà thuốc nhuộm không phủ hết sau khi những nghệ nhân, hầu hết là phụ nữ, sử dụng tới hơn 100 kỹ thuật truyền thống để buộc, gấp, cuốn lại trước khi ngâm màu, bằng chính đôi bàn tay của mình.
Sau khi tìm hiểu, thử tự tay làm và mua vải Shibori làm kỉ niệm tại Arimatsu, bạn nên ghé Bảo tàng kỉ niệm kỹ thuật công nghiệp Toyota - một địa điểm tham quan nằm gần ga Nagoya. Đây là nơi ghi lại gia phả của Toyota - nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới bắt nguồn từ việc phát minh và phát triển máy dệt tự động và là niềm tự hào của ngành công nghiệp của người Nhật.
Bảo tàng cũng là hành trình lịch sử của Toyota, từ dệt đến ô tô và công nghệ mới (robot). Máy dệt gỗ khổng lồ được nhà sáng lập Sakichi Toyoda (1867 - 1930) phát triển vào năm 1890, máy ép 600 tấn do Mỹ sản xuất, công nghệ robot mới nhất và nhiều mẫu xe huyền thoại như Toyota 2000GT và Lexus LFA chắc chắn giữ chân bạn ở lâu.
*Lưu ý: các thông tin về giờ mở cửa, các lễ hội… có thể thay đổi tùy vào diễn biến dịch Covid-19. |
Sau một ngày có những trải nghiệm thú vị, Chợ cá Yanagibashi Central có thể là lựa chọn tiếp theo. Ra đời từ năm 1900, bạn có thể vừa trải nghiệm không gian chợ cá truyền thống của Nhật, vừa tìm hiểu nghề đánh bắt cá của ngư dân Nhật và cuối cùng là thưởng thức những món ăn chế biến từ hải sản tươi ngon nhất.
Đây không chỉ là nơi dành cho các nhà bán sỉ, mà còn là khu chợ bán lẻ các thực phẩm tươi sống cho người dân địa phương mở cửa từ 4 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Khách du lịch đến với khu chợ vào mỗi thứ Sáu và thứ Bảy hằng tuần còn có cơ hội được tham gia vào tour tham quan có hướng dẫn quanh khu chợ.
Và sau khi từ chợ về, bạn có thể “làm mới” cơ thể trước khi trải nghiệm một thế giới hoàn toàn khác về đêm của Nagoya sẽ được tiết lộ trong bài sau.
Misokatsu - Cốt lết heo chiên xù ăn kèm sốt Miso Món cốt lết heo chiên xù ăn kèm với một loại sốt đặc biệt được làm từ Haccho Miso – một loại đậu tương đậm vị, và nước cốt được chiết xuất từ cá ngừ. Nhà hàng Yabaton là nhà hàng nổi tiếng nhất trong khu vực để thưởng thức món ăn này. |