Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Báo động lừa đảo qua app cho vay tiền cài iCloud

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để tránh sập bẫy lừa đảo, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân không sử dụng dịch vay tiền qua mạng nói chung và qua iCloud nói riêng. Không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới mọi hình thức.

TTXVN dẫn thông tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, thời gian gần đây các app cho vay tiền qua iCloud (tài khoản đăng nhập thiết bị của Apple như iPhone, iPad) nở rộ. Với hình thức mới này, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi biến tướng làm rò rỉ dữ liệu cá nhân như danh bạ, hình ảnh riêng tư, tin nhắn, vị trí, tài khoản ngân hàng…

Sau khi nhiều hình thức tín dụng đen cho vay qua app bị cơ quan chức năng xử lý thì loại hình vay tiền bằng iCloud bắt đầu nở rộ. Dịch vụ vay tiền qua iCloud đang được nhiều người sử dụng vì không cần gặp mặt, không cần thế chấp, giải ngân nhanh. Người vay  chỉ cần có tài khoản iCloud và điện thoại iPhone hay iPad đời mới là có thể vay từ vài triệu đến vài chục triệu đồng một cách dễ dàng.

Theo Công an TP Hà Nội, để được vay tiền, người vay phải có iPhone hoặc iPad chính chủ và phải là các sản phẩm đời mới. Bên cho vay sẽ yêu cầu người vay đăng xuất iCloud và nhập tài khoản iCloud bên cho vay cung cấp, bật tính năng Find My (Tìm) trên thiết bị và đồng bộ danh bạ, rồi mới làm hợp đồng cho vay. Trong khi thực hiện những thao tác này thì tài khoản iCloud của người dùng sẽ có nguy cơ bị chiếm đoạt.

Nếu có sẵn tài khoản iCloud, khi muốn vay tiền, người vay chỉ cần cung cấp tài khoản iCloud là sẽ được giải ngân. Còn nếu chưa có tài khoản thì có thể sử dụng tài khoản icloud mà bên cho vay cung cấp.

Không chỉ quảng cáo thủ tục nhanh chóng, gọn nhẹ, giải ngân nhanh, các đối tượng còn liên tục tuyển cộng tác viên với những lời hứa hẹn 12-17% và thưởng nếu được doanh số cao. Không ít người trẻ đã vay tiền bằng iCloud vì tin vào quảng cáo của bên cho vay, như thủ tục đăng ký vay dễ dàng, không phải thế chấp tài sản, không cần người bảo lãnh, xét duyệt và giải ngân nhanh chóng…

Để tránh sập bẫy lừa đảo trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân không sử dụng với dịch vay tiền qua mạng nói chung và qua iCloud nói riêng. Cài đặt bảo mật hai lớp để mọi thao tác cài đặt iphone đều phải thông báo qua số điện thoại cá nhân để chống bị chiếm đoạt dữ liệu cá nhân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới