Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bitcoin chạm mốc 50.000 đô la lần đầu tiên trong hơn 2 năm

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Giá bitcoin chạm mốc 50.000 đô la Mỹ lần đầu tiên trong hơn 2 năm trong phiên giao dịch hôm 12-2. Giá đồng tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường tăng mạnh trong những ngày gần đây nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất cũng như dòng tiền đổ vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) theo dõi giá bitcoin theo thời gian thực.

Hôm 12-2, giá bitcoin chạm ngưỡng 50.000 đô la lần đầu tiên trong hơn 2 năm. Ảnh: Yahoo Finance

Kể từ đầu năm đến hôm 12-2, giá bitcoin đã tăng khoảng 16%. Chiều 13-2, bitcoin vẫn dao động xung quanh mức giá 50.000 đô la.

“50.000 đô la là một cột mốc quan trọng đối với bitcoin sau khi việc ra mắt của các quỹ ETF bitcoin giao ngay hồi tháng trước không những không tạo ra lực đẩy để bitcoin vượt lên trên mức tâm lý quan trọng này mà còn dẫn đến đợt bán tháo, khiến đồng tiền ảo này giảm giá 20%”,  Antoni Trenchev, đồng sáng lập nền tảng cho vay tiền điện ảo Nexo, bình luận.

Matteo Greco, nhà phân tích của hãng đầu tư công nghệ tài chính Fineqia International, nhận định, động lực chính đằng sau sự tăng giá gần đây của bitcoin “có thể là do dòng vốn đổ vào các quỹ ETF bitcoin giao ngay tăng lên”.

Đầu tháng 1, Ủy ban Sàn giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt hơn 10 quỹ ETF bitcoin giao ngay. Đây là một bước ngoặt đối đồng tiền ảo vốn hóa lớn nhất thế giới và ngành công nghiệp tiền ảo rộng lớn hơn. Các quỹ ETF được quản lý chặt chẽ này giúp nhà đầu tư tiếp cận bitcoin dễ dàng hơn và an toàn hơn.

Greco lưu ý, dòng tiền chảy ra từ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), một quỹ tín thác đầu tư bitcoin của Grayscale Investment đã được chuyển thành quỹ ETF bitcoin giao ngay, bắt đầu chậm lại. Vào cuối năm 2022, giữa cơn khủng hoảng sau nhiều vụ sụp đổ liên tiếp của nhiều công ty đầu tư tiền ảo, giá cổ phiếu của GBTC chiết khấu hơn 50% so với giá trị tài sản ròng của quỹ này. Nhưng mức chiết khấu này hiện đã biến mất, vì vậy, nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu của GBTC để chốt lời, tận dụng giá bitcoin tăng vượt mức 40.000 đô la sau khi SEC phê duyệt các quỹ ETF bitcoin. Làn sóng chốt lời đó được xem là nguyên nhân chính khiến giá bitcoin đảo chiều từ mức gần 49.000 đô la xuống dưới mức 39.000 đô la chỉ trong vòng khoảng hai tuần trong tháng 1.

“Trong khi GBTC ghi nhận dòng tiền rút ròng tổng cộng 415 triệu đô la vào tuần trước, giảm đáng kể so với các tuần trước đó, thì các quỹ ETF bitcoin giao ngay chứng kiến tổng dòng tiền chảy ròng vào khoảng 1,2 tỉ đô la, đánh dấu dòng tiền vào hàng tuần cao nhất kể từ khi các quỹ này ra mắt”, Greco nói.

Theo dữ liệu của CoinShares, cho đến nay, các quỹ ETF bitcoin mới hút khoảng 3 tỉ đô la dòng tiền ròng, ngay cả sau khi hơn 6 tỉ đô la bị rút ròng ra khỏi sản phẩm ETF của Grayscale.

Các nhà phân tích của Bernstein Research ước tính, dòng vốn chảy vào các quỹ ETF mới sẽ tăng dần và sẽ vượt qua 10 tỉ đô la Mỹ trong năm 2024. Trong khi đó, nhóm nhà phân tích của ngân hàng Standard Chartered kỳ vọng, các sản phẩm này có thể thu hút từ 50-100 tỉ đô la Mỹ chỉ riêng trong năm nay. Các nhà phân tích khác dự báo, dòng vốn đổ vào các quỹ ETF bitcoin giao ngay có thể lên tới 55 tỉ đô la Mỹ trong vòng 5 năm.

Thị trường cũng đang chý ý đến 7 đơn đăng ký thành lập quỹ ETF giao ngay đối với ether (ETH), đồng tiền ảo vốn hóa lớn thứ hai thị trường. SEC dự kiến đưa ra quyết định cuối cùng về các đơn đăng ký này vào tháng 5 tới.

Nhà đầu tư cũng đang háo hức chờ đợi sự kiện “halving” tiếp theo của bitcoin, dự kiến diễn ra vào tháng 4, khiến tổng số bitcoin có thể khai thác mỗi ngày giảm một nửa. Sự kiện này diễn ra 4 năm một lần, được thiết kế để làm chậm quá trình phát hành bitcoin, với nguồn cung giới hạn ở mức 21 triệu đơn vị, trong đó 19 triệu đã được tạo ra. Điều này càng hạn chế nguồn cung bitcoin mới và thường đẩy tăng giá. Bitcoin đã tăng giá mạnh trong ba lần “halving” trước đó, lần gần đây nhất là vào năm 2020.

“Sự kiện halving lần thứ 4, triển vọng về đợt giảm lãi suất đầu tiên của Fed cũng như phê duyệt các quỹ ETF ether giao ngay, tất cả đều có ý nghĩa quan trọng đối với hạng mục tài sản nhỏ nhất, non trẻ nhất và bán lẻ nhiều nhất”, Ben Laidler, nhà chiến lược thị trường toàn cầu của eToro, nói khi đề cập đến thị trường tiền ảo.

Khi các dịch vụ tiền số tiếp tục thâm nhập vào thế giới tài chính truyền thống, các quỹ ETF bitcoin giao ngay lạc quan rằng, nhà đầu tư chính thống cuối cùng sẽ phân bổ một tỷ lệ nhỏ trong danh mục đầu tư cho các sản phẩm như quỹ ETF bitcoin.

Ngoài ra, khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay, các tài sản rủi ro như tiền ảo sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

Theo Reuters, Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới