Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương đề xuất mua điện từ Lào

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất chủ trương mua, nhập khẩu điện từ 5 dự án, cụm nhà máy thủy điện của Lào với tổng công suất 705,5 MW, đồng thời đề xuất phương án đấu nối các nhà máy thủy điện từ Lào về Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết, theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVN đã tính toán cân đối công suất miền Bắc trong giai đoạn 2022-2025 để đánh giá khả năng cung ứng điện theo các kịch bản tăng trưởng công suất đỉnh. Trong đó, với kịch bản cơ sở, nhu cầu công suất đỉnh hệ thống điện miền Bắc tăng trưởng bình quân khoảng 9,5%/năm; ở kịch bản cao, nhu cầu công suất đỉnh có thể tăng trưởng bình quân khoảng 11%/năm.

Kết quả tính toán của EVN khẳng định, trong các kịch bản đều thiếu công suất đỉnh vào các tháng cuối mùa khô, đầu mùa lũ (các tháng 5, 6, 7) và lượng công suất thiếu có xu hướng tăng dần trong các năm sau, thiếu hụt nhiều nhất khoảng hơn 7.600 MW vào năm 2025 ở kịch bản cao.

Đường dây 500 kV – Ảnh minh họa TTXVN

Đối với khu vực miền Bắc, do công suất nguồn được bổ sung trong giai đoạn tới luôn thấp hơn so với tăng trưởng phụ tải nên việc đảm bảo cung cấp điện ngày càng khó khăn, có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh vào các tháng cao điểm nắng nóng bởi công suất khả dụng các nhà máy thủy điện các tháng 5-7 bị suy giảm.

Bên cạnh đó, trường hợp xảy sự cố tổ máy hoặc sự cố đường dây truyền tải 500 kV (đoạn mạch kép từ Hà Tĩnh – Nho Quan) cũng có thể gây nguy hiểm cho việc đảm bảo cung ứng điện của hệ thống điện miền Bắc các năm tới.

Bộ Công Thương cho rằng việc tăng cường nhập khẩu điện từ Lào thực sự cần thiết, đặc biệt là khu vực miền Bắc và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương nhập khẩu điện từ 5 dự án, cụm nhà máy thủy điện đã có đề xuất giá bán điện và thỏa thuận phương án đấu nối giữa các chủ đầu tư với tổng công suất 705,5 MW bán toàn bộ sản lượng điện phát của các dự án về Việt Nam.

Các nhà máy gồm: Nam Ou 5 (240 MW), Nam Ngum 4 (240 MW), Nam Chiane (104 MW), Cụm nhà máy thủy điện khu vực Nam Mo (Nam Mo 2A (15 MW), Nam Pung – Nam Kiao (20 MW), Nam Say – Nam Boak – Nam Yeim (29 MW), Nam Pheuk (20 MW), Nam Pheuk 2 (15 MW), Hoauy Kaoban (22,5 MW).

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý nguyên tắc xác định giá điện nhập khẩu từ Lào về Việt Nam theo kiến nghị của Bộ Công Thương với giá điện nhập khẩu tối đa đối với loại hình nhà máy thủy điện là 6,95 cents/kWh cho các nhà máy điện vận hành trước ngày 31-12-2025. EVN có trách nhiệm đàm phán để không vượt quá mức giá trần.

Cũng để đảm bảo công tác truyền tải điện, Bộ Công Thương kiến nghị bổ sung xây dựng mới đường dây 220 kV mạch kép Điện Biên – Nam Ou 5 (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam), chiều dài khoảng 20 km phục vụ đấu nối để tiếp nhận công suất từ các nhà máy của Lào về Việt Nam. Các công trình đấu nối nhà máy phía Lào do các chủ đầu tư Lào chịu trách nhiệm đầu tư.

Với cụm nhà máy thủy điện Xekong (Xekong 5 – 330 MW, Xekong 3A – 129,6 MW, Xekong 3B – 146,7 MW) và Xekaman 2A (80 MW), Xekaman 2B (185 MW), EVN đang xúc tiến đàm phán, bổ sung các căn cứ pháp lý để chuẩn xác về quy mô, tiến độ nhập khẩu và văn bản chấp thuận đấu nối chung với đường dây 500 kV Monsoon – Thạnh Mỹ giữa các chủ đầu tư trước khi xem xét theo quy định…

Theo Cổng thông tin Bộ Công Thương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới